Cuộc đua thi công chức tại quốc gia 1,4 tỷ người

Bất chấp lương tháng không cao và khối lượng công việc nặng, vị trí công chức vẫn luôn là mục tiêu mà nhiều người trẻ tuổi Trung Quốc khát khao và nỗ lực hướng tới.

Chú thích ảnh
Người trẻ Trung Quốc đều khát khao có một vị trí việc làm trong cơ quan nhà nước. Ảnh: THX

Theo thống kê được hãng thông tấn Tân Hoa đăng tải, trong kỳ thi tuyển công chức tháng 12/2018, có khoảng 920.000 người nộp đơn vào 14.500 vị trí trong các đơn vị nhà nước. Con số này tương đương 63 người "chạy đua" vào một suất công chức nhà nước.

Năm 2017, hơn 1,1 triệu người trải qua kỳ thi tuyển công chức, con số gần gấp đôi số lượng người cần tuyển, tạo nên một sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Sarah Shen – nữ nhân viên bán hàng đến từ Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô phía Đông Trung Quốc - là một trong những người dự thi kỳ thi tuyển công chức tháng trước. Theo chia sẻ của cô, mặc dù nhận thức rõ lợi ích bị cắt giảm và tiền lương không được nhiều nếu như trúng tuyển công việc dự thi song cô vẫn muốn tham gia cạnh tranh.

“Ở trong môi trường nhà nước đồng nghĩa với sự ổn định. Làm việc trong công ty tư nhân cũng không có nghĩa mang lại cho bạn nhiều lợi ích hay lương cao. Trên hết, bạn có thể bị đuổi bất kỳ lúc nào, hoặc công ty phá sản”, Sarah lý giải.

Sarah cho biết làm nhân viên bán hàng là một công việc chịu áp lực lớn, vì phải hoàn thành doanh số đề ra. Khi so sánh với người bạn làm trong môi trường nhà nước, cô cảm thấy những người đó có thời gian nhiều hơn dành cho gia đình.

Trong khi đó, với một số người trẻ khác, có được một công việc trong hệ thống nhà nước là cơ hội để họ thể hiện và đóng vai trò góp phần thay đổi chính sách đất nước.

Sau 2 năm cố gắng, Mi Yu (27 tuổi) đã đỗ kỳ thi tuyển công chức năm ngoái và có một vị trí việc làm ở Bắc Kinh. Cô học đại học ngành quản lý xã hội và thấy hứng thú với những chuyến nghiên cứu, khảo sát thực địa khi còn làm sinh viên.

“Tôi tin rằng có sự khác biệt giữa một nhân viên văn phòng bình thường ở công ty tư nhân và có một cơ hội để thực sự thay đổi chính sách, sau đó giúp ích cho những người dân”, Mi Yu chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải người trẻ nào cũng coi một vị trí trong cơ quan nhà nước là lời chào mời hấp dẫn. Rất nhiều người làm công chức lại muốn nhảy việc và tìm đến các công ty tư nhân.

Một công chức giấu tên tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, cho biết một số người bạn của anh đã bỏ công việc nhà nước và gia nhập công ty tư nhân trong những năm gần đây. Một trong số họ, từng giữ chức vụ cao trong ủy ban quận, xin từ chức và gia nhập một quỹ đầu tư vì muốn có sự thay đổi.

Song khi được hỏi về kế hoạch của chính mình, vị công chức này cho biết mặc dù ra ngoài lương có thể cao hơn, anh sẽ không bỏ công việc nhà nước do tự nhận thức bản thân thiếu kỹ năng và kiến thức để sống sót trong cuộc cạnh tranh ngoài xã hội.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản