Cơn sốt sống ảo tại Trung Quốc: Trả tiền để được khen trên MXH

Chán ngán với sự chê bai, chỉ trích lan truyền trên mạng, giới trẻ Trung Quốc đã đổ xô vào các nhóm trên phương tiện truyền thông - nơi họ có thể trả tiền để nhận được lời khen “có cánh”.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng Wechat trên điện thoai. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin CNBC, mới đây cư dân mạng Trung Quốc phát sốt với một trào lưu mới xuất phát từ những nhóm nhỏ có tên gọi “Kuakuaqun” phổ biến trên các ứng dụng trò chuyện như WeChat và QQ.

Chỉ với một khoản tiền nhỏ, các nhóm này sẽ mang đến cho người trả tiền rất nhiều lời khen, có thể hơi “sến” nhưng rất tích cực. Điểm đặc biệt là các thành viên trong những nhóm này có khả năng sử dụng ngôn từ cực kỳ sáng tạo để có thể "tâng bốc" một người dù họ có đang ở trong tình trạng tồi tệ đến mức nào đi chăng nữa.

Để nhận được những lời khen, người dùng có thể tìm kiếm nhóm này trên Taobao – một trang web thương mại điện tử do tập đoàn Alibaba Trung Quốc điều hành, tùy chọn các mức giá cả khác nhau để mua một “gói lời khen” (chỉ khoảng 35 nhân dân tệ tương đương 120.00 đồng). Sau đó, người bán sẽ liên hệ cho bạn với lời mời đến một nhóm trên WeChat. Ở đây, bạn sẽ nhận được “cơn mưa lời khen” từ nhiều người khác nhau.

Quản trị viên cho biết họ tính phí 15 NDT cho 3 phút hoặc 25 NDT cho 5 phút khen ngợi trong nhóm WeChat. Bạn cũng có thể gửi thêm thông tin như chi tiết về mối quan hệ của bạn với một người, những điều bạn thích hay không thích... Các nhóm khen ngợi thường có quy mô khá lớn, dao động trong khoảng 250-500 thành viên.

Bên cạnh các nhóm trả phí, phóng viên CNBC còn tìm thấy một số bài đăng trong nhóm khen ngợi miễn phí trên mạng xã hội Douban. Quản trị viên điều hành nhóm này có biệt danh “Abelard”.

Quản trị viên Abelard chia sẻ rằng mọi người cần học cách cho đi và dành tặng nhiều lời khen thường xuyên hơn: “Chúng ta thường không khen ngợi bản thân và trở nên ích kỷ khi đưa ra những lời khen với người khác”.

Mục đích ban đầu của nhóm này là khiến mỗi người học được cách khen ngợi và tự tin chấp nhận những lời khen của người khác. Tại các nhóm này, chúng ta có thể tạm vứt bỏ mọi chuyện, dùng trái tim của mình để giúp đỡ và khiến tâm trạng của mọi người trở nên tốt hơn.

Trả tiền để được khen ngợi được coi là xu hướng để đáp lại “nhóm lời nguyền” xuất hiện trên WeChat vào năm ngoái khi người dùng mạng vào đó lăng mạ lẫn nhau.

Hải Vân/Báo Tin tức
Đức không tẩy chay nhà sản xuất mạng 5G chỉ vì họ đến từ Trung Quốc
Đức không tẩy chay nhà sản xuất mạng 5G chỉ vì họ đến từ Trung Quốc

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định chính quyền nước này sẽ không tẩy chay Huawei hay bất kỳ công ty nào giúp phát triển mạng 5G tại Đức đơn giản chỉ vì họ đến từ Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN