Cuba, nơi tốt nhất để sinh đẻ trong các quốc gia phương Nam

Theo báo cáo về tình trạng sức khỏe sinh sản năm 2010 của tổ chức Save The Children, Cuba là quốc gia có điều kiện tốt nhất để sinh đẻ ở Mỹ Latinh cũng như trong số các nước đang phát triển ở phương Nam, vượt cả Ixraen và Áchentina.


Báo cáo thống kê của Save The Children được thực hiện dựa trên các tiêu chí giáo dục, y tế, kinh tế, chính sách sinh nở và điều kiện cơ bản đối với trẻ sơ sinh ở 160 quốc gia trên thế giới, trong đó có 43 quốc gia phát triển và 117 quốc gia đang phát triển.

Trong số các quốc gia phát triển, Na Uy, Auxtralia, Aixơlen và Thụy Sĩ là các quốc gia có điều kiện tốt nhất để sinh đẻ. Trong số các nước đang phát triển, Cuba đứng ở vị trí đầu tiên, tiếp đến là Ixraen, Áchentina, Bácbađốt, Hàn Quốc, Urugoay. Kết quả này phản ánh chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba trong việc khám chữa bệnh miễn phí đối với tất cả các công dân và ưu tiên bảo vệ trẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh, cũng như những nỗ lực to lớn của các cán bộ ngành y tế kể từ khi Cách mạng thành công năm 1959.

Từ năm 2008, Cuba đã đứng trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp hơn 0,5%, tương đương tỷ lệ của các nước phát triển. Đây cũng là tỷ lệ thấp nhất ở châu Mỹ, thấp hơn các con số thống kê do Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra đối với Canađa và Mỹ (0,6%) và Chilê (0,7%). Chương trình tiêm chủng mở rộng ở trẻ sơ sinh với 13 loại bệnh, trong đó phần lớn các bệnh này đã được thanh toán, góp phần đáng kể vào thành tích giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở nước này. Phụ nữ Cuba sau khi sinh con, được nghỉ đẻ 12 tháng.

Save the Children cũng kêu gọi các nước nghèo nhất thế giới quan tâm tăng cường đào tạo các nữ hộ sinh và cán bộ y tế bởi 343.000 phụ nữ bị thiệt mạng trong năm ngoái khi mang thai và sinh nở, và khoảng 9 triệu trẻ em bị chết trước khi đầy 5 tuổi. Có khoảng 50 triệu phụ nữ sinh sống tại các nước đang phát triển đã sinh con trong năm 2010 mà không có sự chăm sóc của nhân viên y tế cũng như những điều kiện vệ sinh tối thiểu.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản