Cây cổ thụ ở Mỹ vẫn bốc khói âm ỉ sau gần 1 năm cháy rừng 

Các nhà khoa học và đội cứu hoả California mới đây đã phát hiện một cây cổ thụ Sequoia vẫn đang cháy âm ỉ và bốc khói, gần một năm sau khi các trận cháy rừng lớn tàn phá khu vực này vào mùa hè năm ngoái.

Chú thích ảnh
Khói từ cây Sequoia vẫn bốc lên âm ỉ. Ảnh: Cục Công viên Quốc gia Mỹ

Theo trang Oddity Central (Anh), vụ cháy rừng Castle tại Vườn quốc gia Sequoia, bang California (Mỹ), bùng phát hồi tháng 8/2020 đã thiêu rụi gần 60.700 hecta rừng trước khi nó được dập tắt vào tháng 12/2020. Trong đó, ít nhất 10 cây Sequoia đã bị tàn phá và không ai biết rằng có bao nhiêu cây cổ thụ đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Vào đầu tháng này, khi tiến hành các cuộc khảo sát trong khu vực để đánh giá thiệt hại do trận cháy rừng năm ngoái gây ra, nhân viên Cục Công viên Quốc gia đã có phát hiện gây sốc. Một trong số họ nhận thấy những chùm khói từ cây Sequoia bốc lên từ phía xa.

Các nhà khoa học ước tính cây Sequoia này đã có tuổi đời hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm tuổi. Cây đã cháy thành than nhưng vẫn đứng vững. Nó trông giống như một ống phun khói giữa cánh rừng cháy đen chưa phục hồi.

Hiện tượng cháy dai dẳng này không hẳn là bất thường. Người ta biết rằng sau những đám cháy dữ dội, một số loài cây vẫn sẽ tiếp tục cháy. Tuy nhiên, hiện tượng này là không bình thường đối với những cây Sequoia, loại cây vốn thích nghi tốt với lửa và có vỏ chịu lửa.

Các nhà khoa học cho rằng thân cây khổng lồ đã bảo vệ ngọn lửa khỏi mưa và tuyết rơi trong suốt mùa đông. Giống như một cái lò đốt củi, bên trong thân cây có thể cung cấp một môi trường giàu oxy giống như một nơi "trú ẩn" cho đám cháy tồn tại.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ cây Sequoia nhìn từ xa. Ảnh: Cục Công viên Quốc gia Mỹ

Leif Mathiesen, trợ lý quản lý phòng cháy chữa cháy của vườn quốc gia cho biết: “Hiện tương cây Sequoia vẫn còn âm ỉ và bốc khói từ đám cháy Castle 2020 chứng tỏ công viên khô hạn đến mức nào".

Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Mỹ, nhiều khu vực của bang California, bao gồm cả các vùng trong và xung quanh Vườn Quốc gia Sequoia, đang trong tình trạng "hạn hán khắc nghiệt". 

Các chuyên gia cảnh báo với tình trạng khô hạn như hiện nay, các bang nên chuẩn bị cho một mùa cháy rừng khác. 

Sequoia, loài cây được coi là “nhân chứng” sống lâu nhất trên hành tinh chúng ta. Đây là loài cây họ thông có chiều cao từ 70-120m cùng bán kính dày tới 9m, sống 3.000 - 4.000 năm tuổi. Đây là loại cây cao nhất trên thế giới. Sequoia được khoa học hiện đại phát hiện vào năm 1885 bởi nhà thực vật học lỗi lạc người Anh William Lobe.

Hải Vân/Báo Tin tức
Câu chuyện kỳ lạ về cô bé Ấn Độ nhớ như in tiền kiếp
Câu chuyện kỳ lạ về cô bé Ấn Độ nhớ như in tiền kiếp

Khi mới 4 tuổi, cô bé Shanti Devi bắt đầu nói với bố mẹ những chi tiết kinh ngạc về cuộc đời “kiếp trước” của cô tại một thị trấn xa lạ, cách nhà hơn 100km. Ở đó, người chồng và con trai kiếp trước của cô vẫn đang sinh sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN