Anh: Giúp trẻ đánh răng ở trường học

Viện y tế và chăm sóc sức khỏe tối ưu (NICE) thuộc Bộ Y tế Anh đã kêu gọi giới chức địa phương giải quyết cuộc khủng hoảng đang gia tăng liên quan tình trạng bệnh răng miệng của người dân ở nhiều vùng còn khó khăn của nước Anh.

Sâu răng và bệnh về nướu là những bệnh răng miệng phổ biến nhất.


Trong bản hướng dẫn mới, NICE cho biết trẻ em và các bậc phụ huynh ở nhiều khu vực cần sự hỗ trợ để ngăn chặn sâu răng và các bệnh liên quan tới vệ sinh răng miệng kém.

Chính vì vậy, NICE đề xuất giới chức địa phương xem xét giám sát việc đánh răng và các chương trình tráng fluoride ở các trường mầm non và tiểu học, nơi trẻ ở độ tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh răng miệng.

Giáo sư Mike Kelly, giám đốc Trung tâm sức khỏe công của NICE, cho hay: “Trẻ lên 3 không được chăm sóc răng miệng tốt có nguy cơ cao sẽ phải sống chung với sâu răng, bệnh về lợi và sức khỏe răng miệng kém khi vào tuổi trưởng thành”.

Nhiều trẻ có thực đơn nghèo dưỡng chất và vệ sinh răng miệng kém vì sự thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng sữa và nướu của trẻ.

Nhiều trường hợp sâu răng xuất hiện sớm, khi trẻ chưa được 3 tuổi. Ảnh: Dailymail


“Chúng ăn quá nhiều đường và không chải sạch răng với kem đánh răng có fluoride. Chúng ta cần giúp cha mẹ và những người chăm sóc trực tiếp cho trẻ tạo ra khởi đầu tốt nhất cho trẻ và ngăn chặn sâu răng trước khi nó diễn ra”, ông Kelly nhấn mạnh.

Cơ quan bảo vệ sức khỏe (HPA) đã khởi động chương trình hướng dẫn chăm sóc răng miệng này ở các trường mầm non để đảm bảo rằng trẻ đánh răng đầy đủ và đúng cách.

Laura Shingler, phụ trách giám sát đánh răng cho trẻ ở trường mầm non tư thục Kidz’r US, nói: “Nhiều em mới 3 tuổi đã bị sâu răng vì ăn quá nhiều kẹo mà lại không đánh răng khi đi ngủ. Ở đây chúng tôi bắt đầu đánh răng cho trẻ ngay khi chúng bắt đầu mọc răng. Nếu cha mẹ không làm điều này, chúng tôi sẽ đảm bảo việc đó được thực hiện ở trường”.

Mandy Murdoch, một nhà chiến lược y tế độc lập với kinh nghiệm đưa vào hoạt động các chương trình đẩy mạnh sức khỏe răng miệng, cho hay “sâu răng nghiêm trọng ở tuổi còn nhỏ sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của trẻ sau này”.

“Nhưng không may, nhiều người lại tin rằng sức khỏe của chiếc răng đầu tiên của trẻ không quan trọng vì đằng nào nó cũng rụng đi”, ông Murdoch nói tiếp.

Theo NICE, hai bệnh răng miệng phổ biến nhất là sâu răng và bệnh về lợi, nhưng đây cũng là các bệnh có thể ngăn chặn được.

Trẻ em, thiếu niên và những người có sức khỏe kém là những đối tượng có nguy cơ cao nhất mắc bệnh răng miệng. Sâu răng nghiêm trọng đã được ghi nhận ở trẻ lên 3 tuổi, và có nhiều trường hợp sâu răng xuất hiện sớm hơn.

Thành phố Salford, Greater Manchester, Tây Bắc nước Anh, là một trong những khu vực có tỷ lệ sâu răng cao nhất của “xứ sở sương mù”.


Hạnh Nhân (Theo Sky News)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản