Ý kiến cử tri: Kết quả thực hiện lời hứa của các bộ trưởng

Phiên họp Quốc hội ngày 17/11 được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam để cử tri cả nước cùng theo dõi. Qua đó, nhiều cử tri ở các tỉnh, thành phố đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ về báo cáo của Chính phủ và những kiến nghị của các đại biểu Quốc hội.


Đồng tình với các nội dung thể hiện trong Báo cáo của Chính phủ về thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày, ông Hoàng Khắc Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã nêu bật được những thành tựu quan trọng của các bộ, ngành, trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, nông thôn; giáo dục đào tạo; y tế; giao thông vận tải; thi hành án dân sự; giải quyết khiếu nại tố cáo… Những việc làm được của Chính phủ được Quốc hội và cử tri cả nước đánh giá cao. Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ cần đi sâu phân tích làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, nêu rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành và lộ trình giải quyết những tồn tại, hạn chế, sớm có biện pháp khắc phục kịp thời như: Chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số; trồng rừng; tái định cư cho đồng bào vùng biên giới, vùng thiên tai…

Ông Hà Quân, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Plâycu (Gia Lai) nhận thấy không khí chất vấn và trả lời chất vấn hết sức dân chủ, đi vào những vấn đề xã hội bức xúc và các ý kiến của cử tri quan tâm tại mỗi kỳ họp. Người hỏi tập trung vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm để các Bộ trưởng trả lời. Tuy nhiên, cũng có những câu hỏi còn đơn giản, nhỏ nhặt, làm khó cho người trả lời, không phản ánh đúng nguyện vọng của cử tri.

Ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bến Tre nhận xét: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát giải trình cụ thể, có số liệu dẫn chứng, có nêu biện pháp sắp tới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Phát không giải đáp vấn đề vai trò của Nhà nước tìm đầu ra cho nông sản và biện pháp nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ cho sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, hạ giá thành. Đây là những vấn đề lớn có liên quan đến hơn 70% dân số. Còn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội thể hiện có nắm chắc tình hình, số liệu, có phân tích so sánh, có đánh giá nguyên nhân. Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ chưa đáp ứng được câu hỏi chất vấn của đại biểu Phan Đức Châu (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị) về việc cần tìm ra mâu thuẫn chung nhất trong tranh chấp đất đai để có giải pháp chung nhất trong xử lý.

TTN

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản