Xác định trách nhiệm cụ thể trong việc phòng, chống xâm hại trẻ em

Ngày 15/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dự phiên giải trình của Chính phủ tại Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em (PCBLXHTE) giai đoạn 2008 – 2010. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội; các bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia. Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ giải trình tại phiên họp và trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến dự và phát biểu tại phiên giải trình của Chính phủ. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Đây là lần đầu tiên, một phiên giải trình của Chính phủ được tổ chức và thực hiện tại phiên họp của một Ủy ban của Quốc hội. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi, Ủy ban đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về PCBLXHTE giai đoạn 2008 – 2010 theo quy định của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Để chuẩn bị cho phiên họp này, Thường trực Ủy ban và Đoàn giám sát đã khảo sát tại 6 tỉnh, thành phố; xem xét báo cáo của HĐND 46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về vấn đề này.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tích cực phối hợp với các cơ quan của Chính phủ để chuẩn bị cho phiên giải trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là sự nghiệp to lớn, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội mà trực tiếp là gia đình, nhà trường, các bậc cha mẹ. Làm tốt nhiệm vụ này cũng là nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững, trường tồn của dân tộc, của đất nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định: “Vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thời gian qua, phải thẳng thắn nhìn nhận, tình hình vi phạm Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vẫn diễn ra nghiêm trọng; việc mua bán, bạo lực xâm hại trẻ em vẫn liên tục xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Chỉ tính riêng trong vòng 3 năm gần đây, trung bình cả nước có khoảng 1.000 vụ xâm hại trẻ em bị phát hiện hàng năm. Công tác giáo dục trẻ em cũng còn nhiều tồn tại, cần khắc phục, nhất là trong nhà trường, các cơ sở giáo dục.

Để phiên giải trình diễn ra đạt yêu cầu đề ra, khởi động cho những phiên giải trình tiếp theo trên mọi lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trên tinh thần đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các ý kiến chất vấn và giải trình cần phân tích đúng tình hình. Đặc biệt, cần phân tích, xác định rõ những tồn tại, mặt hạn chế để từ đó đánh giá đúng nguyên nhân. Phiên họp cũng cần lưu ý đi sâu phân tích các nguyên nhân chủ quan, trực tiếp trong việc tổ chức thực hiện, ý thức và tinh thần trách nhiệm của cơ quan tổ chức, gia đình và nhà trường, đoàn thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đề xuất các phương hướng giải quyết các tồn tại; xác định cụ thể trách nhiệm của từng nhóm đối tượng trong việc làm tốt hơn công việc có ý nghĩa đặc biệt cao cả này. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu sau phiên họp, các cơ quan của Quốc hội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, tăng cường hơn nữa các hoạt động giám sát, tuyên truyền để không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Theo dự thảo Báo cáo kết quả giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCBLXHTE, trong 3 năm từ 2008 – 2010, lực lượng Công an đã khởi tố 3.422 vụ với 3.974 đối tượng xâm hại trẻ em; xử lý hành chính 931 vụ với 1.396 đối tượng…

Quang Vũ

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản