Tội phạm tín dụng đen chiếm 22,6% trong tổng số các loại tội phạm

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/6, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, tội phạm tín dụng đen chiếm 22,6% trong số các loại tội phạm, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ở tất cả các địa phương, nên công tác đấu tranh phải làm quyết liệt.

Video Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí về vụ việc Công ty Tenma:

Theo Chánh văn phòng Bộ Công an, loại tội phạm này đã “nằm trong tầm ngắm” của Cục Cảnh sát hình sự Trung ương và địa phương.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho rằng: “Nhu cầu vay của một số người lớn, nên tín dụng đen hoạt động mạnh. Người đi vay tín dụng đen chủ yếu là các đối tượng nghiện hút, cờ bạc… Còn người kinh doanh thừa hiểu không có chuyện cho vay với lãi cao như tín dụng đen”.

Người phát ngôn của Bộ Công an cũng cảnh báo về loại tội phạm tín dụng đen, đề nghị người dân cảnh giác, tránh lọt vào vòng xoáy của loại tội phạm này. Tới đây, Bộ Công an dự kiến sẽ sơ kết nội dung này và sẽ có con số cụ thể.

Trả lời về câu hỏi liên quan đến vụ Công ty Tenma của Nhật Bản nghi hối lộ công chức, cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Tài chính và Bộ Công an đã chỉ đạo kiên quyết làm sớm; đồng thời, liên hệ với đối tác Nhật Bản đề nghị họ cung cấp thông tin.

Bộ Công an sẽ chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ và Công an tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng điều tra xử lý những đối tượng có liên quan theo chỉ đạo của Thủ tướng, đảm bảo minh bạch, rõ ràng và chống thất thu thuế.

Tin, ảnh: V.Tôn/Báo Tin tức
Tuyên án băng nhóm tín dụng đen lớn tại Thanh Hoá
Tuyên án băng nhóm tín dụng đen lớn tại Thanh Hoá

Ngày 18/2, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và đồng phạm về các tội danh  cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây là phiên xét xử băng tín dụng đen lớn nhất nước do Nguyễn Đức Thành cầm đầu diễn ra từ ngày 11/2 đến ngày 18/2 mới tuyên án.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN