Thúc đẩy hợp tác giáo dục, xây dựng đô thị thông minh tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 25/3, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh có buổi tiếp ông Tiêu Chí Hiền, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapore, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng được đón tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền và cho rằng chuyến thăm góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước trong tương lai, mang lại lợi ích thiết thực cho cả nước.

Chú thích ảnh
 Ông Nguyễn Thiện Nhân (phải) và ông Tiêu Chí Hiền (trái) tại buổi tiếp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore trên tất cả các kênh và lĩnh vực; đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện trong nội dung Đối tác chiến lược và mức độ tin cậy chính trị cao, gần gũi, chia sẻ và hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, hợp tác an ninh khu vực.

Trao đổi về tiềm năng hợp tác giữa thành phố và Singapore, ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, Thành phố Hồ Chí Minh có đủ cơ sở hạ tầng, năng lực tri thức để cùng Singapore hợp tác xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại khu Đô thị sáng tạo của thành phố. Đây là điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp Singapore đầu tư, làm ăn, sinh sống lâu dài tại thành phố.

Mặt khác, thành phố mong muốn tăng cường công tác trao đổi, học tập kinh nghiệm ở các lĩnh vực áp dụng công nghệ mới trong quản lý đô thị, hợp tác giáo dục, sáng tạo khởi nghiệp và xây dựng đô thị thông minh. Bên cạnh đó, thành phố mong muốn các chuyên gia Singapore hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển đô thị xanh, xây dựng hệ thống chiếu sáng đô thị, phát triển du lịch.

Cảm ơn lãnh đạo thành phố dành thời gian tiếp, ông Tiêu Chí Hiền, Phó Thủ tướng Singapore, cho biết: Singapore quan tâm, mong muốn thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam phát triển tốt đẹp trên phương diện song phương và đa phương, trong khuôn khổ ASEAN. Singapore coi Việt Nam như một hình mẫu cho quá trình mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế và chuyển đổi kinh tế, gắn kết với nền kinh tế thế giới. Singapore mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác với Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, để có thể học hỏi, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình phát triển.

Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp Singapore trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Thành phố thời gian qua, đồng thời mong muốn lãnh đạo Thành phố tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước này đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Singapore đánh giá cao những kế hoạch mà Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng trong giai đoạn đầu xây dựng đô thị thông minh, trong đó có các biện pháp áp dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý, nâng cao vai trò giám sát của người dân với hoạt động của chính quyền, coi đó là một trong những lĩnh vực hai bên có thể trao đổi, học hỏi lẫn nhau trong quá trình phát triển.

Tính đến hết năm 2018, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất của Thành phố Hồ Chí Minh với khoảng 1.100 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 10,7 tỷ USD, trong đó một số dự án tiêu biểu là Saigon Centre, Vivo City… Singapore cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của thành phố với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3,7 tỷ USD trong năm 2018. Thành phố Hồ Chí Minh đã đón gần 300.000 lượt khách du lịch Singapore trong năm 2018, tăng 41,3% so với năm 2017.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Tạo điều kiện cho Ngân hàng KBank của Thái Lan mở chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh
Tạo điều kiện cho Ngân hàng KBank của Thái Lan mở chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh ủng hộ và sẵn sàng tạo điều thuận lợi cho Kasikorn Bank (KBank) - Thái Lan mở chi nhánh tại thành phố, góp phần làm phong phú thêm hoạt động tín dụng, ngân hàng. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết như vậy tại buổi tiếp ông Pattanapong Tansonboon, Phó Chủ tịch Cao cấp của KBank, diễn ra chiều 22/3, tại TP  Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN