Thủ tướng tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc

Ngày 19/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan đang thăm làm việc tại Việt Nam nhằm trao đổi các giải pháp thúc đẩy hợp tác tài chính giữa 2 nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trên nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp, quan hệ đối tác chiến lược, là đối tác đầu tư, thương mại và ODA hàng đầu của nhau thì hợp tác về tài chính giữa 2 nước là một lĩnh vực mới, có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược trong quan hệ song phương.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc các cơ quan hữu quan của 2 nước đã tích cực phối hợp để triển khai các thỏa thuận hợp tác tài chính, trong đó có gói vốn vay ưu đãi mà Hàn Quốc cam kết dành cho Việt Nam lên tới 12 tỷ USD để đầu tư chủ yếu vào phát triển cơ sở hạ tầng đường sắt, đường bộ, giao thông đô thị…

Cho biết hiện nay Việt Nam đã có Chiến lược quy hoạch đầu tư xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cũng như chiến lược về phát triển hệ thống đường sắt đô thị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn trong cuộc họp Ban Điều phối hợp tác tài chính song phương đầu tiên, hai bên tập trung thảo luận các vấn đề cụ thể về phương hướng hợp tác nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi 12 tỷ USD nêu trên cũng như thảo luận các điều kiện tài chính đi kèm theo từng loại hình dự án, các dự án trọng điểm cần ưu tiên, trong đó trước hết cần đặc biệt quan tâm ưu tiên đến các dự án về phát triển hạ tầng đường sắt.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc; đồng thời đề nghị phía Hàn Quốc sớm phê chuẩn để đưa Hiệp định vào thực thi trong thực tế.

Thứ trưởng Joo Hyung Hwan bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc Việt Nam đã duy trì được sự ổn định vững chắc kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát và đảm bảo tăng trưởng kinh tế cao.

Cho rằng đây là điều kiện rất quan trọng để hai bên mở rộng hợp tác sang lĩnh vực tài chính, ông Joo Hyung Hwan khẳng định, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong triển khai các thỏa thuận về hợp tác tài chính mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, trong đó có việc xây dựng các dự án hợp tác về phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam thông qua gói tín dụng ưu đãi 12 tỷ USD mà Hàn Quốc cam kết dành cho Việt Nam.

Về Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc, Thứ trưởng Joo Hyung Hwan cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang khẩn trương chuẩn bị các thủ tục cần thiết để trình Quốc hội Hàn Quốc sớm phê chuẩn Hiệp định này.

Ông Joo Hyung Hwan cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng Hàn Quốc mở các chi nhánh tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Tăng cường hợp tác, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước Việt Nam- Hàn Quốc


Sáng 19/6, ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã tiếp ông Joo Hyung Hwan, Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, dự cuộc họp đầu tiên của Ủy ban điều phối hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc trao đổi các giải pháp thúc đẩy hợp tác tài chính giữa 2 nước.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương vui mừng được tiếp đón Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được ký kết và đang tiến hành các thủ tục phê chuẩn nội bộ.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam cần huy động nguồn vốn lớn để phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là vốn để phát triển cơ sở hạ tầng. Cơ quan hai nước sẽ có kế hoạch cụ thể để triển khai thoả thuận, đi vào các dự án, công trình cụ thể trong thời gian tới.

Về thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị phía Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ, sớm thu xếp kinh phí hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực xây dựng, thực thi chính sách trong quá trình thực thi hiệp định; hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phổ biến về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc để các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp và người dân chủ động khai thác có hiệu quả.

Về quan hệ kinh tế thương mại song phương, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng hai bên tăng cường hợp tác, tìm các giải pháp thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch thương mai hai chiều đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đã thống nhất.

Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đưa hàng nông sản của Việt Nam vào chuỗi phân phối của các tập đoàn tại Hàn Quốc và trên thế giới.

Hai bên phối hợp tổ chức các hội chợ, triển lãm tại Việt Nam và Hàn Quốc, thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước. Trưởng ban Kinh tế Trung ương mong muốn Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm giám sát tài chính, xử lý nợ xấu, quản lý nợ công, các giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ trưởng Joo Hyung Hwan bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội. Ông Joo Hyung Hwan khẳng định, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong triển khai các thỏa thuận về hợp tác tài chính mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, trong đó có việc xây dựng các dự án hợp tác về phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam.

Về Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc, Thứ trưởng Joo Hyung Hwan cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang hết sức khẩn trương chuẩn bị các thủ tục cần thiết để trình Quốc hội Hàn Quốc sớm phê chuẩn Hiệp định này.

Thứ trưởng khẳng định Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính triển khai dự án xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc để giảm chi phí đầu tư; kinh nghiệm về lĩnh vực ngân hàng, chính phủ điện tử.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản