Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18

Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 6/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Giacácta của Inđônêxia, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 18 theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono.

Quang cảnh Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Halim Perdanakusuma chiều 6/5/2011. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực cơ bản ổn định, môi trường an ninh - chính trị được bảo đảm, kinh tế phục hồi khả quan. Hợp tác ASEAN tiếp tục phát triển năng động, thực chất hơn, đạt được những kết quả quan trọng. Các nước thành viên tích cực đẩy nhanh liên kết nội khối, triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đến năm 2015 và kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN; đồng thời tăng cường, mở rộng hợp tác với các đối tác, duy trì vai trò quan trọng ở khu vực. Các nước lớn tiếp tục điều chỉnh chính sách coi trọng và tăng cường quan hệ với ASEAN, nhưng cũng làm gia tăng cạnh tranh chiến lược ở khu vực Đông Á.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 có chủ đề "Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu". Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận phương hướng và biện pháp tiếp tục thúc đẩy, triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột là chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác bên ngoài; nâng cao vai trò của ASEAN trong cộng đồng quốc tế, trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Dự kiến, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Ý tưởng để tiến tới ra Tuyên bố chung về Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 19. Với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, mục tiêu chung của đoàn Việt Nam tham dự hội nghị lần này là tiếp tục phát huy thành quả Năm Chủ tịch ASEAN 2010, góp phần tích cực thúc đẩy đoàn kết và liên kết ASEAN, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, qua đó phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam.

Theo chương trình, hôm nay (7/5), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 và các phiên họp liên quan của hội nghị.

Trước đó, được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Thứ trưởng thường trực Phạm Bình Minh đã tham gia các Hội nghị Hội đồng Chính trị An ninh ASEAN (APSC), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC); Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tham gia Hội nghị Hội đồng Cộng đồng kinh tế ASEAN, từ ngày 5-6/5/2011 tại Giacácta. Các hội nghị này đã kiểm điểm hợp tác ASEAN và rà soát công tác chuẩn bị mọi mặt cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-18.

Thiện Thuật-TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản