Tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Chiều 27/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc khóa III, nhiệm kỳ 2019-2024.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile khóa III. Ảnh: TTXVN phát

Đại hội đã nhất trí thông qua Điều lệ Hội, bầu Ban Chấp hành khóa III với 25 thành viên. Ông Nguyễn Văn Tích, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile nhiệm kỳ 2013-2018 được tín nhiệm tái đắc cử chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2019-2024.

Dự Đại hội về phía Việt Nam có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, đại diện các tổ chức hữu nghị, hội viên Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile. Về phía Chile có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam Jaime Chomali; cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Chile tại Việt Nam.

Tại Đại hội, ông Lê Duy Truyền, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile cho biết: Giai đoạn 2013-2018, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp; đồng thời là quãng thời gian diễn ra nhiều sự kiện chính trị, thời sự quan trọng liên quan đến quan hệ chung và tình hình phát triển của mỗi nước. Hoạt động của Hội cũng vì thế từng bước đồng hành, phối hợp và hỗ trợ cùng các hoạt động chính thức khác nhằm triển khai đồng bộ chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trên mọi lĩnh vực, trong đó có ngoại giao nhân dân, một lĩnh vực không thể thiếu trong công tác này.

Chú thích ảnh
Ông Lê Duy Truyền, nguyên Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội nhiệm kỳ II phát biểu. Ảnh: TTXVN phát

Nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile đã chủ động triển khai chương trình, kế hoạch hoạt động, duy trì quan hệ phối hợp tốt với Đại sứ quán Chile tại Hà Nội, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước cũng như tăng cường sự hiểu biết, khả năng hợp tác kinh tế thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước.

Cụ thể, nhiệm kỳ vừa qua, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiều sự kiện giao lưu nhân dân ý nghĩa như: Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 45 năm ngày cố Tổng thống Chile, ngài Salvaldor Allende thăm Việt Nam (1969-2014); các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm của cựu Tổng thống Eduardo Frei (tháng 7/2016); chuyến thăm cấp Nhà nước và tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 25 (APEC Việt Nam 2017) của Tổng thống Michelle Bachelet (tháng 11/2017). Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/3/1971 - 25/3/2016), Hội đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Chile tổ chức tại Hà Nội nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật với các tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ Việt Nam, trưng bày tranh ảnh về Việt Nam của các họa sĩ và thiếu nhi Chile vẽ do Viện Văn hóa Chile-Việt Nam sưu tầm, các cuộc tọa đàm thông báo tình hình Chile, chương trình giới thiệu ca nhạc Chile trên sóng phát thanh, truyền hình…  trong đó, đáng chú ý là việc khai trương đoạn tranh gốm sứ trên đường đê sông Hồng do họa sĩ tranh tường nổi tiếng Chile Mono Gonzalez thực hiện.

Các đại biểu dự Đại hội nhất trí, trong nhiệm kỳ 2019-2024, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile cần tập trung tăng cường công tác tổ chức Hội, củng cố bộ máy lãnh đạo Hội theo hướng phân công, phân nhiệm cụ thể, phù hợp với năng lực của các thành viên Ban Chấp hành Hội để có thể tham gia công tác một cách thực chất, hiệu quả. Đồng thời, tích cực phát triển Hội qua việc thu hút đối tác và phát triển hội viên mới, đặc biệt là hội viên trẻ, hội viên là doanh nhân có quan hệ làm ăn với đối tác Chile và địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Cùng với đó, Hội tiếp tục đổi mới phương thức và hình thức hoạt động, linh hoạt, sáng tạo và mở rộng các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực không chỉ hoạt động tuyên truyền có tính bề nổi như lễ tân, khánh tiết mà phải gắn với việc thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, văn hóa - nghệ thuật, giáo dục - đào tạo, du lịch... giao lưu con người với con người, quảng bá hình ảnh của Việt Nam và Chile. Hội cũng củng cố và phát triển quan hệ với Viện Văn hóa Chile-Việt Nam, tranh thủ sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile và Đại sứ quán Chile tại Việt Nam trong triển khai các hoạt động của Hội nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Chile nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung.

Đồng thời, Hội tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Chile và các cơ quan tổ chức các cuộc nói chuyện, giới thiệu và cập nhật tình hình nước bạn, tổ chức chiếu phim, giới thiệu về văn hóa-xã hội Chile; tích cực tham gia các hoạt động do Đại sứ quán Chile tổ chức; xúc tiến xây dựng quỹ hoạt động của Hội...

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu. Ảnh: TTXVN phát

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga biểu dương những thành tích của Hội đã đạt được, hoan nghênh đóng góp của lãnh đạo Hội, Ban Chấp hành và các hội viên vào công tác đối ngoại nhân dân với Chile. Bà Nguyễn Phương Nga mong muốn, nhiệm kỳ tới, Hội sẽ tiếp tục đổi mới cả về tổ chức và hoạt động, tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực phong phú và đa dạng hơn nữa, thiết thực góp phần vào việc gìn giữ và phát triển tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile.

Đánh giá cao thành tích mà Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile đạt được trong nhiệm kỳ qua, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: Hội đã có nhiều hoạt động góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp của hai nước Việt Nam-Chile. Các hoạt động của Hội rất đa dạng, kịp thời mang hiệu quả thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần. Những hoạt động giao lưu hữu nghị mà Hội tiến hành trong những năm qua đã góp phần quan trọng trong việc duy trì những tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo và nhân dân nước bạn với Cách mạng Việt Nam, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân Việt Nam; đồng thời vừa có ý nghĩa tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân về tinh thần hữu nghị, tinh thần quốc tế. Chủ tịch VUFO hy vọng Đại hội lần này sẽ trở thành mốc mới trong quá trình tìm tòi, phát triển hình thức, nội dung trong các hoạt động tương lai.

Bày tỏ vui mừng và vinh dự được có mặt tại sự kiện ý nghĩa này, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam Jaime Chomali cảm ơn những nỗ lực của Ban Chấp hành và các hội viên Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile trong việc thúc đẩy tình đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Đại sứ Jaime Chomali cam kết, với tư cách là Đại sứ Chile tại Việt Nam, cá nhân ông cũng như toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Chile tại Việt Nam sẽ cùng nhau nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ nhằm tăng cường hơn nữa các mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Thu Phương (TTXVN)
Việt Nam và Chile ký thỏa thuận tu sửa Công viên mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Việt Nam và Chile ký thỏa thuận tu sửa Công viên mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây tại thủ đô Santiago của Chile, Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn và Thị trưởng quận Cerro Navia, ông Mauro Tamayo Rozas đã ký Thỏa thuận tu sửa Công viên mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN