Sẽ giảm khoảng 5% số lượng cấp ủy viên cấp tỉnh, cấp huyện

Ngày 18/6, tại Hà Nội, Tạp chí Xây dựng Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) tổ chức triển khai công tác thông tin tuyên truyền về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cho phóng viên lĩnh vực xây dựng Đảng của một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng Ngô Minh Tuấn đã thông tin nhanh những nét mới và một số nội dung cần quan tâm khi triển khai thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII.

Ông Ngô Minh Tuấn cho biết, Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kế thừa có bổ sung 4 nội dung còn phù hợp trong Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI và cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Về cơ cấu cấp ủy theo địa bàn, lĩnh vực, Chỉ thị thống nhất quy định một số chức danh cụ thể có cơ cấu ban thường vụ. Số cơ cấu còn lại do cấp ủy quyết định theo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị và khả năng đáp ứng của cán bộ. Đối với cơ cấu cán bộ nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số trong cấp ủy, Chỉ thị 35-CT/TW định hướng phấn đấu đạt tỷ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên và có cán bộ nữ trong Ban Thường vụ; tỷ lệ cán bộ trẻ từ 10% trở lên. Tỷ lệ cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số phù hợp với đặc điểm, cơ cấu dân tộc và điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. 

Chỉ thị 35-CT/TW quy định rõ số lượng cấp ủy viên và ủy viên Ban Thường vụ các cấp; đồng thời do thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, 7 khóa XII nên sẽ giảm khoảng 5% số lượng cấp ủy viên cấp tỉnh, cấp huyện so với số lượng tối đa đã được Trung ương xác định ở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Quy trình nhân sự thực hiện theo Quy định số 105 ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị, hướng dẫn của cấp ủy có thẩm quyền và được cụ thể hóa để xây dựng quy trình mới đối với 2 đối tượng là nhân sự lần đầu tham gia cấp ủy và nhân sự tái cử cấp ủy.

Chỉ thị 35-CT/TW kế thừa, nhưng có điều chỉnh 3 nội dung trong Chỉ thị 36-CT/TW. Trong đó, Bộ Chính trị lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương bố trí Bí thư cấp ủy cấp tỉnh không là người địa phương theo lộ trình, phù hợp với đặc điểm, tình hình cụ thể và đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. 

Cấp ủy cấp tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch để đến năm 2025 cơ bản hoàn thành chủ trương này ở cấp huyện; khuyến khích thực hiện đối với các chức danh khác. Tiếp tục thực hiện chủ trương thí điểm bầu Bí thư cấp ủy tại Đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao; nhân sự dự kiến giới thiệu là người tiêu biểu, hội tụ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín... 

Đại biểu đại hội Đảng bộ các cấp thực hiện theo hướng giữ nguyên số lượng đại biểu ở khối địa phương, nhưng đổi mới cách phân bổ để bảo đảm thành phần, cơ cấu, giới tính, dân tộc hợp lý. Bên cạnh đó, tăng số lượng đại biểu ở các ngành, lĩnh vực quan trọng.

Trong thời gian tới, ông Ngô Minh Tuấn đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tập trung tuyên truyền tốt việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong tuyên truyền phải thể hiện quan điểm, định hướng công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử phải thực hiện đúng điều lệ, quy chế, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; gắn kết chặt chẽ với công tác quy hoạch cán bộ và sắp xếp, bố trí nhân sự lãnh đạo cơ quan nhà nước các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026...

Các cơ quan báo chí có biện pháp chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức có dụng ý xấu, nhất là những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép, xấu độc trên internet, mạng xã hội, liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự. Chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng thông qua hoạt động thực tiễn, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số tham gia cấp ủy...

Quỳnh Hoa (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản