Quan hệ Việt Nam-Singapore vẫn nhiều cơ hội để phát triển

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore, ông Ivan Tan, Giám đốc khu vực Đông Nam Á thuộc Cơ quan quản lý đầu tư Singapore (IE), đã bày tỏ sự lạc quan về cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam, đặc biệt trong 3 lĩnh vực là dịch vụ tiêu dùng, cơ sở hạ tầng và sản xuất.

Tối 12/9/2013, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Ông Tan đánh giá với nền tảng dân số trẻ, đa phần là thanh niên dưới 30 tuổi, Việt Nam đang có lực lượng lao động lớn. Bên cạnh đó, thị trường tiêu dùng của Việt Nam cũng đầy hấp dẫn, với tầng lớp trung lưu gia tăng.

Theo ông Tan, Việt Nam đã làm rất tốt công tác quản lý trong vài năm qua, khi lạm phát được duy trì ổn định, kinh tế phát triển trung bình trên 5%, chính phủ cũng đưa ra nhiều động thái thu hút đầu tư nước ngoài hơn, như ban hành luật đầu tư nước ngoài, thiết lập khuôn khổ cho đối tác công-tư, dỡ bỏ hàng rào đầu tư đối với các công ty niêm yết.

Chính vì thế, ông Tan bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục chính sách hiện nay, tao dựng môi trường thân thiện với doanh nghiệp hơn, đảm bảo việc thực thi pháp luật được hiệu quả.

Phó Giáo sư Eugene Tan thuộc Đại học Quản lý Singapore cũng ghi nhận nếu nhìn vào chất lượng, quan hệ song phương Việt Nam-Singapore hiện nay không chỉ phát triển trong lĩnh vực chính trị hay kinh tế, mà còn mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác như luật pháp, quốc phòng và giao lưu nhân dân, đặc biệt trong giáo dục.

Việt Nam có vai trò quan trọng trong duy trì ổn định ở Biển Đông. Việc hai nước trở thành đối tác chiến lược vào năm 2013 đã chính thức hóa mối quan hệ gắn kết, đặc biệt trong kinh tế, giữa Singapore và Việt Nam. Trong bối cảnh Singapore không có nhiều đối tác chiến lược, thỏa thuận này đã biểu hiện cho cam kết tăng cường quan hệ hơn nữa giữa hai nước, đồng thời cho thấy vẫn còn nhiều khoảng trống để tiếp tục phát triển.

Theo Phó Giáo sư Eugene Tan, giao lưu nhân dân là một lĩnh vực rất tiềm năng để hai bên có thể khám phá những lĩnh vực hợp tác mới, bên cạnh các khu công nghiệp và đầu tư. Người dân Singapore thích du lịch Việt Nam và ẩm thực Việt Nam rất phổ biến tại Singapore.

Hai nước cần khuyến khích người dân hiểu biết văn hóa của nhau hơn nữa, bởi một khi quan hệ giữa nhân dân với nhân dân mạnh mẽ, sẽ là lẽ tự nhiên để các hình thức giao lưu khác và quan hệ ở cấp độ chính phủ, tòa án hay quốc phòng trở nên mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, hai nước cũng có thể tiến tới đánh giá xem có thể cùng đầu tư vào các dự án chung trong ASEAN hay không, chẳng hạn như đầu tư ở một nước thứ ba, qua đó, dùng quan hệ song phương để giúp ASEAN phát triển hơn nữa.

Cùng chung nhận định với các học giả trên, Tiến sĩ Malcolm Cook - nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) cũng cho rằng hiện không có nhiều hạn chế trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

Theo ông, có một lĩnh vực để Việt Nam và Singapore có thể tăng cường hợp tác song phương, là trong hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bởi một khi quá trình đàm phán siêu hiệp định này kết thúc, hai nước sẽ còn mở cửa hơn nữa.

Việt Nam và Singapore đã chính thức ký thỏa thuận đối tác chiến lược vào năm 2013. Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên, cơ hội để hai nước phát triển quan hệ hơn nữa vẫn còn rất lớn. Hiện Singapore là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản