Phó TTg Vũ Văn Ninh: Nam Định tập trung xây dựng nông thôn mới

* Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL - MDEC Tiền Giang 2012


Sáng 5/12, HĐND tỉnh Nam Định đã khai mạc Kỳ họp thứ 5 khóa XVII (nhiệm kỳ 2011 - 2016). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã tới dự.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Nam Định, khóa XVII, sáng 5/12 - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

 

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Thủ tướng đã biểu dương những kết quả mà tỉnh Nam Định đạt được trên nhiều lĩnh vực trong năm 2012. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tăng trưởng kinh tế của Nam Định mặc dù không đạt được 12% như kế hoạch đề ra, song mức tăng 11,7% năm 2012 là rất ấn tượng trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế đất nước cũng như khó khăn riêng của địa phương, đặc biệt là ảnh hưởng của cơn bão số 8 vừa qua. Nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành hoặc hoàn thành xấp xỉ với nhiệm vụ đề ra. Nhiều chỉ số tăng trưởng cao hơn bình quân chung của cả nước. Kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp, ngành, cũng như sự năng động, sáng tạo, cố gắng của các doanh nghiệp và toàn dân trong tỉnh.


Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Nam Định rà soát lại các quy hoạch cho các xã xây dựng nông thôn mới, đặc biệt quan tâm hơn đến sản xuất; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; chăm lo đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh; tập trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 8.


Phó Thủ tướng đã thông báo khái quát về tình hình kinh tế - xã hội và công tác điều hành của Chính phủ trong năm 2012 và thời gian tới.


Phó Thủ tướng nêu rõ, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức do sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hết sức khó khăn (có tới 100.000 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản); nợ xấu gia tăng; hàng tồn kho còn cao, đặc biệt là một số mặt hàng lớn; thị trường bất động sản trầm lắng, tác động xấu đến kết quả của nền kinh tế và ngành ngân hàng; tăng trưởng tín dụng thấp (chỉ ở mức 4,15% trong 11 tháng đầu năm). Thu ngân sách là khó nhất trong 20 năm qua, chỉ đạt trên 80% trong 11 tháng đầu năm.


Năm 2013, Nam Định phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 21,5%; xuất khẩu 400 triệu USD; thu ngân sách 2.170 tỷ đồng; phấn đấu tạo việc làm cho hơn 30.000 lượt người.

Về các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ trong năm 2013, Phó Thủ tướng cho biết: Chính phủ đặt mục tiêu tập trung ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc hơn, giữ lạm phát ở mức thấp hơn; giải quyết nợ xấu mạnh mẽ hơn; xem xét tiếp tục hạ lãi suất ngân hàng; giải quyết vấn đề hàng tồn kho; đồng thời điều hành chính sách tài chính - tiền tệ một cách hài hòa, phù hợp với xu thế thị trường.


* Tối 5/12, tại thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long - MDEC Tiền Giang 2012. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đến dự.


Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong rằng qua diễn đàn, các tỉnh ĐBSCL sẽ có sự liên kết một cách chặt chẽ hơn, cùng nhau xây dựng cơ chế, chính sách thu hút và thúc đẩy đầu tư, phát triển mạnh tính liên vùng, khai thác thật tốt thế mạnh của nông nghiệp vùng; huy động cao nhất các nguồn lực bên trong và bên ngoài sớm mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, xã hội bền vững của vùng.


Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cần đặc biệt quan tâm đến công tác rà soát qui hoạch, nhất là qui hoạch thủy lợi, nuôi trồng và chế biến nông thủy hải sản; tập trung phát triển nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên cơ sở đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất gắn với tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, có những cơ chế chính sách phù hợp thông thoáng để thu hút đầu tư phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương.TTN

Tags:

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản