Nâng quan hệ ASEAN - Ấn Độ lên Đối tác Chiến lược

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ phát triển mạnh mẽ và thực chất

 

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 20/12, tại thủ đô Niu Đêli, Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ.


 

Các trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

 

Với chủ đề "Đối tác ASEAN - Ấn Độ vì hòa bình và thịnh vượng chung", tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm, các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ đánh giá tích cực về những phát triển và kết quả quan trọng đạt được trong quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ qua 20 năm, đóng góp tích cực vào việc tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa các nước ASEAN và Ấn Độ, cũng như cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.


Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh khẳng định Ấn Độ coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ và hợp tác với ASEAN về mọi mặt, tiếp tục coi ASEAN là một trong những trụ cột chính trong chính sách "Hướng Đông" và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác về kết nối, phát triển tiểu vùng thông qua khuôn khổ hợp tác như sông Hằng - sông Mê Công, tiểu vùng Mê Công mở rộng.


Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn với quyết định quan trọng về việc nâng quan hệ ASEAN - Ấn Độ lên Đối tác Chiến lược và đề ra các định hướng lớn cho phát triển quan hệ, triển khai hiệu quả và đầy đủ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, hợp tác phát triển, thông qua các cơ chế hiện có, mở rộng liên kết giữa các chính phủ, nghị sĩ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, giao lưu nhân dân, thanh niên… thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2010 - 2015 và hỗ trợ, hợp tác với ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng vào năm 2015. ASEAN và Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại chính trị và an ninh, hợp tác xây dựng một châu Á hòa bình và thịnh vượng, đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, bảo đảm an ninh hàng hải và tự do hàng hải, an toàn của các đường vận tải trên biển, thương mại không bị cản trở phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).


Hai bên khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu 100 tỷ USD thương mại hai chiều vào năm 2015, sớm ký kết các Hiệp định về thương mại dịch vụ và Hiệp định về đầu tư ASEAN - Ấn Độ, tham gia tích cực trong đàm phán Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); gia tăng kết nối về cả hàng không, hàng hải, đường bộ và kỹ thuật số, xây dựng hành lang kinh tế Mê Công - Ấn Độ; phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác về văn hóa, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng, đô thị hóa, quản lý thiên tai, ma túy…


Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và khẳng định Việt Nam đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác Chiến lược ASEAN - Ấn Độ phát triển mạnh mẽ và thực chất trong những năm tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực và kết quả quan trọng đạt được trong quan hệ và hợp tác ASEAN - Ấn Độ 20 năm qua trên nhiều lĩnh vực như chính trị - an ninh, kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân… Những thành tựu này phản ánh quyết tâm chính trị và những nỗ lực to lớn của cả hai bên, sẽ là nền tảng vững chắc cho phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ nhất trí thông qua Tuyên bố Tầm nhìn của hội nghị và ủng hộ việc nâng cấp quan hệ ASEAN - Ấn Độ lên Đối tác Chiến lược.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, ASEAN và Ấn Độ cần phát huy những thành tựu và kết quả đạt được trong 20 năm qua, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối thoại và hợp tác ASEAN - Ấn Độ phát triển theo hướng thực chất và hiệu quả hơn. Theo đó, hai bên cần gia tăng các nguồn lực để triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác, đặc biệt là Kế hoạch Hành động giai đoạn 2010 - 2015 thực hiện Tuyên bố chung quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các quan chức hai bên cùng nghiên cứu thực hiện các khuyến nghị của Nhóm các nhân vật nổi tiếng (EPG) và Tuyên bố Tầm nhìn của hội nghị này.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Ấn Độ ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và ủng hộ ASEAN thực hiện Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông nhằm bảo đảm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.


* Trước đó, vào sáng 20/12, ngay sau khi đến Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Ấn Độ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế, văn hóa, đầu tư, an ninh -quốc phòng, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Nổi bật là thương mại hai chiều năm 2012 đạt 4 tỷ USD, Ấn Độ có 68 dự án đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam với vốn đăng ký 250 triệu USD...


lChiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ-Mácxít (CPI-M) Prakash Karat, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Sudhakar Reddy, đại diện lãnh đạo Đảng Quốc đại (INC) Vishvjit Singh và Tổng Thư ký Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) Vijay Goel.


Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các đảng chính trị trên vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian qua; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) mà nòng cốt là Đảng Quốc đại đã đạt được trong những năm gần đây. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Ấn độ (CPI) lần thứ 21, Đại hội Đảng Cộng sản Ấn Độ-Mácxít (CPI-M) lần thứ 20 vừa qua và bày tỏ vui mừng trước những phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng ta với và Đảng Nhân dân Ấn độ (BJP).


Các nhà lãnh đạo các đảng chính trị tại Ấn Độ khẳng định tuy ở Ấn độ có nhiều đảng chính trị khác nhau song các đảng đều có sự thống nhất chung là mong muốn duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp truyền thống với Việt Nam và nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn nghiên cứu, trao đổi các vấn đề lý luận và kinh nghiệm thực tiễn của cả hai bên.


Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới lãnh đạo các đảng trên sang thăm Việt Nam. Các vị lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đảng chính trị của Ấn Độ đã vui vẻ nhận lời; thời gian cụ thể của các chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.
lHôm nay, 21/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ tham dự Lễ hạ cờ đoàn xe diễu hành ASEAN - Ấn Độ và có các cuộc gặp với chính giới và doanh nghiệp Ấn Độ.

 

TTG

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản