Macedonia ủng hộ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN từ Macedonia, nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Macedonia Gjorge Ivanov, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thăm chính thức nước này từ ngày 1 - 3/12.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Macedonia Gjorge Ivanov. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Sáng 2/12, tại Phủ Tổng thống, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Macedonia Gjorge Ivanov. Tổng thống Cộng hòa Macedonia Gjorge Ivanov đã nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các thành viên trong đoàn sang thăm chính thức Macedonia; nhấn mạnh đây là chuyến thăm ở cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam, đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước.


Trong hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi các vấn đề về quan hệ song phương. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Macedonia đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định, trong khi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Macedonia. Phó Chủ tịch nước chân thành cảm ơn Tổng thống và nhân dân Macedonia đã dành cho đoàn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu.


Tổng thống Gjorge Ivanov đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Macedonia mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Việt Nam.


Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn, việc hai nước đã ký các hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ký hiệp định hợp tác kinh tế trong chuyến thăm sẽ tạo khung pháp lý thuận lợi cho thúc đẩy quan hệ song phương và nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước. Hai bên thống nhất một số phương hướng, biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Macedonia, trước hết nghiên cứu khả năng thành lập Ủy ban liên chính phủ về hợp tác Việt Nam – Macedonia, thiết lập quan hệ trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước qua việc tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp, thiếp lập quan hệ hợp tác giữa hai Phòng Thương mại – công nghiệp dựa trên khuôn khổ pháp lý đã ký của các hiệp định. Việt Nam khẳng định sẵn sàng làm cầu nối giúp Macedonia tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đổi lại, Macedonia sẽ là cửa ngõ để các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Balkan.


Hai bên cũng thống nhất cần thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo thông qua việc sớm nghiên cứu, ký kết các hiệp định hợp tác song phương, đồng thời tăng cường giao lưu văn hoá và giao lưu nhân dân.


Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Tổng thống Gjorge Ivanov khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên của các tổ chức của Liên hợp quốc. Về vấn đề Biển Đông, Lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Macedonia bày tỏ ủng hộ quan điểm lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.


Thay mặt Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trân trọng mời Tổng thống Gjorge Ivanov thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống Gjorge Ivanov đã vui vẻ nhận lời mời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.


TTXVN/Tin Tức

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp các lãnh đạo Mauritius, Tunisia và Haiti

Dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ tại Senegal, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có các buổi tiếp Tổng thống Mauritius, Thủ tướng Tunisia và Ngoại trưởng Haiti.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN