Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp khách

* Ngày 4/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp thân mật với 30 cựu chiến binh Xô viết, những cựu chiến binh, cố vấn, chuyên gia đã có nhiều cống hiến cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam hơn 40 năm về trước.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu Cựu chiến binh Nga, Ucraina và Bêlarút. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Các đại biểu cảm ơn Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tạo điều kiện cho đoàn đến thăm Việt Nam; chúc Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu, vững chắc trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa; mong muốn đóng góp công sức để giữ gìn và vun đắp truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.


Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của nhân dân các nước Liên Xô cũ, trong đó có các cựu chiến binh Xô viết, với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.


Chủ tịch nước đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của đoàn đúng vào dịp cả nước đang kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Trong cuộc chiến oanh liệt, có tính chất bước ngoặt quyết định, mang lại chiến thắng toàn cục cho Việt Nam, có công lớn của các cựu chiến binh Xô viết. Những thành quả của Việt Nam đạt được trong cuộc đổi mới, không tách rời những hy sinh cống hiến của các cựu chiến binh trong quá khứ. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn sự giúp đỡ của các cựu chiến binh, khắc sâu tình hữu nghị của Việt Nam với các dân tộc Nga, Bêlarút, Ucraina.


Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã tiếp thân mật đoàn đại biểu cựu chiến binh Xô viết.


* Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn Hiệp hội Ngoại giao nhân dân Nhật Bản do ông Nakagaki - Phó Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại Việt Nam.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao hoạt động của Hiệp hội đã góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước khẳng định hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trên lĩnh vực kinh tế đã đạt được kết quả quan trọng: hỗ trợ ODA được duy trì, FDI, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng qua từng giai đoạn.


Thông báo đến đoàn những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, Chủ tịch nước nêu rõ: Việt Nam đang trong giai đoạn giảm tốc độ tăng trưởng để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Mặc dù thu nhập bình quân của người dân chưa cao, nhưng Việt Nam đã đạt được những mục tiêu thiên niên kỷ. Chủ tịch nước cho rằng, hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đã góp phần tạo nên sự đổi thay nhiều mặt của Việt Nam.


Giải đáp các nội dung về chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam được các thành viên của Hiệp hội quan tâm, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực hàng không, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chủ tịch nước tin tưởng, các thành viên của Hiệp hội sẽ tiếp tục tích cực phối hợp cùng các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam để nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc.


* Chiều 4/12 tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ngài Yury Fedotovov, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc cơ quan Liên hợp quốc tại Viên (Áo), Giám đốc Điều hành cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đang thăm làm việc tại Việt Nam.


Hoan nghênh chuyến thăm làm việc của ngài Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm ngày Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam đã tích cực tham gia và triển khai các chương trình phòng chống tội phạm và phòng chống ma túy; tham gia đầy đủ các Công ước của Liên hợp quốc trong lĩnh vực này và đang nỗ lực thực hiện các cam kết của mình.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Việt Nam đã hoàn thiện hệ thống cơ sở pháp lý, xây dựng các chiến lược, chương trình dài hạn, thiết lập hệ thống cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm từ Trung ương đến các địa phương, tăng cường và nâng cao năng lực thi hành pháp luật. Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan Liên hợp quốc tiếp tục phối hợp cùng với Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam triển khai thực hiện thành công Kế hoạch chung giai đoạn 2012-2016 và các Chương trình quốc gia trong từng lĩnh vực hợp tác. UNODC và cộng đồng quốc tế tiếp tục dành sự quan tâm và hỗ trợ cho Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược, Chương trình mục tiêu và Kế hoạch hành động của quốc gia về phòng, chống tội phạm và ma túy trong giai đoạn tiếp theo; đặc biệt là thông qua các dự án hợp tác về tư vấn chính sách, hỗ trợ hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao năng lực cho các lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng ngừa tội phạm và cai nghiện ma túy.


* Chiều 4/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp ông Daniel Zuberbuchler - nguyên Phó Chủ tịch Cơ quan Giám sát tài chính Thụy Sĩ FINMA; ông Daniel Patrick Senn - Giám đốc Kiểm toán tài chính Tập đoàn Kiểm toán toàn cầu KPMG và ông Andrej Motyl - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, nhằm trao đổi về vấn đề xây dựng hệ thống giám sát tài chính Việt Nam hiện đại.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hoan nghênh các chuyên gia giám sát tài chính của Thụy Sĩ sang thăm, làm việc với các cơ quan hữu quan để tìm hiểu về hệ thống giám sát tài chính của Việt Nam. Phó Thủ tướng đã giới thiệu tổng quát về hệ thống giám sát tài chính của Việt Nam, những định hướng lớn trong việc xây dựng thể chế, nâng cao vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan này nhằm đáp ứng các chuẩn mực quốc tế, đảm bảo khả năng giám sát, đánh giá rủi ro, từ đó cảnh báo sớm các nguy cơ bất ổn của hệ thống tài chính. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam đang nghiên cứu những kinh nghiệm quốc tế về mô hình giám sát tài chính để áp dụng một cách thích hợp. Các ý kiến của các chuyên gia hàng đầu từ nền tài chính hiện đại như Thụy Sĩ sẽ là kênh tham khảo quan trọng đối với Việt Nam để hoàn thiện bộ máy giám sát tài chính, tiền tệ.


Hoàng Giang - TTN

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản