Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập, làm theo Bác

Tối 24/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Thành ủy Hà Nội tổ chức Giao lưu điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Đại biểu giao lưu tại chương trình. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cuộc giao lưu nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tham dự cuộc giao lưu. 

Sau 2 năm, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII trong toàn quốc đã đạt được những kết quả tích cực, khá toàn diện và đồng bộ, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Nhiều đơn vị, địa phương đã xuất hiện những cách làm hay, kinh nghiệm quý, nhiều điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực. Những điển hình tiêu biểu tham dự cuộc giao lưu tối nay đại diện cho nhiều tập thể, cá nhân trên khắp mọi miền của đất nước, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Sư cô Thích Nữ Uyên Liên, Trụ trì Chùa Phổ Quang, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, là một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với phương châm “Đạo pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội”, sư cô luôn thành tâm, kêu gọi cộng đồng phật tử chung tay chia sẻ khó khăn với người nghèo, trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn và đồng bào bị lũ lụt thiên tai, tiếp nhận, nuôi dưỡng các em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ và trẻ bị bỏ rơi, hy vọng bù đắp phần nào cho các em, giúp vơi đi nỗi buồn, thiệt thòi trong cuộc sống, thiếu thốn về tình cảm để khôn lớn và trở thành người công dân có ích cho xã hội, đồng thời thông hiểu giáo lý của đức Phật để trở thành những con người đức độ, luôn giúp đỡ mọi người.

12 năm qua với sự chung tay giúp đỡ của Phật tử gần xa, tính đến tháng 8 năm 2017, sư cô Thích Nữ Uyên Liên đã chăm sóc, nuôi dưỡng 42 cháu khôn lớn, được học hành chu đáo. Định kỳ hằng tháng, Chùa Phổ Quang cùng các phật tử cung cấp gần 1.000 suất cơm từ thiện tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh... 

Là Bí thư chi bộ thôn Lũng vài, xã Côn Lôn (huyện Na Hang) - xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Tuyên Quang, nơi có 100% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó đa số là đồng bào Mông, Bí thư Sùng A Lầu đã vượt lên khó khăn, lập những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế gia đình và lãnh đạo nhân dân, khắc phục khó khăn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế tại thôn bản.

Cá nhân đồng chí Sùng A Lầu luôn gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tại Hội nghị toàn tỉnh sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (dịp 19/5/2018), đồng chí đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương và Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2018. 

Nói về công nhân xí nghiệp cơ khí Lộc Hiệp, cao su Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, anh Lê Quốc Thanh, mọi người thường nhắc tới những giải pháp mà anh Thanh cùng các đồng nghiệp đã tìm tòi thực hiện mang lại lợi ích cho đơn vị. Năm 2016, với vai trò là nhóm trưởng, anh Lê Quốc Thanh cùng với hai công nhân trong dây chuyền nghiên cứu, đưa ra giải pháp cải tiến dây chuyền sản xuất mủ cốm tạp giảm bớt 2 công đoạn, đó là bỏ qua máy cắt thô 2 và máy băm búa. Giải pháp này đã được đưa vào sử dụng năm 2017 cho chế biến 3.155 tấn sản phẩm và đã tiết giảm được chi phí điện năng, 2 công lao động với tổng chi phí là 450 triệu đồng/năm, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo quy định. Sáng kiến này đã đạt giải trong cuộc thi Festival “sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X năm 2017. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu tấm gương trọn đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Người đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người, đạo đức sáng ngời mà Người để lại là những di sản tinh thần vô giá cho mỗi chúng ta.

Đến từ những vùng miền Tổ quốc khác nhau, ngành nghề, công việc khác nhau, nhưng tất cả những vị khách tham dự cuộc giao lưu đều có điểm chung là nỗ lực làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những việc làm bình dị nhưng cao đẹp của từng cá nhân đã góp phần lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, thiết thực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Quỳnh Hoa  (TTXVN)
Lan tỏa sâu rộng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lan tỏa sâu rộng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tối 23/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Thành ủy Hà Nội tổ chức Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN