Lan tỏa sâu rộng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tối 23/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Thành ủy Hà Nội tổ chức Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự chương trình giao lưu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương trọn đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Người đã đi xa nhưng đạo đức sáng ngời mà Người để lại là những di sản tinh thần vô giá cho dân tộc ta. Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi tầng lớp nhân dân.

Sau 2 năm, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực, khá toàn diện và đồng bộ, góp phần vào thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Nhiều đơn vị, nhiều địa phương đã xuất hiện những cách làm hay, kinh nghiệm quý; xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, nhiều đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, tác phong công tác gần dân, sát dân, vì dân, “nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều”, làm việc khoa học... được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Từ thực tiễn triển khai thực hiện, ở các địa phương, đơn vị đã có nhiều tấm gương bình dị nhưng có sức lan tỏa sâu rộng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Bà Vũ Thị Minh, Bí thư Chi bộ thôn Lời, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang giao lưu với chương trình. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bà Vũ Thị Minh, Bí thư Chi bộ thôn Lời, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một trong những người tham gia cuộc giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc.

Thôn Lời nằm cách trung tâm xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang 3km. Trong thôn có 84 hộ, 303 nhân khẩu. Hưởng ứng phong trào Tân Yên chung tay xây dựng nông thôn mới, Chi bộ đã tập trung lãnh đạo, ra nghị quyết chuyên đề về làm đường bê tông xi măng; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, mỗi tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân. Đại diện cho thôn Lời về dự cuộc giao lưu tối nay, bà Vũ Thị Minh, Bí thư Chi bộ thôn không giấu niềm vui vì những công việc ý nghĩa thôn Lời đã làm được dựa trên sự đoàn kết, đồng lòng.

Trong Nghị quyết chuyên đề, Chi bộ xác định sẽ bê tông hóa 2.300m đường trong thôn. Năm 2016 - 2017, các đảng viên trong Chi bộ đã vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn được 4.500 m2 đất, nâng cấp các tuyến đường nội thôn; cạp đổ, rải cấp phối 3.100m3 đất; vận động nhân dân tháo rỡ 220m tường rào, ủng hộ gần 1.000 ngày công. Kết quả thôn đã đổ được 2.465m đường bê tông xi măng với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng.

Với thành tích đạt được trên các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, Chi bộ thôn Lời (xã Cao Xá) vinh dự được Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng vì có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 60 năm thành lập huyện.

Tại chương trình, các đại biểu được giao lưu với Phó trưởng Phòng Kế toán Ngân hàng Vietcombank Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh Đỗ Ngọc Quảng. Sinh năm 1983, Đỗ Ngọc Quảng đã có nhiều năm làm Bí thư Chi đoàn của cơ quan. Luôn tích cực học tập, trau dồi về chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao phẩm chất chính trị, tác phong làm việc, kỹ năng lối sống, anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích nổi bật, trong nhiều năm liên tục, anh được nhận Giấy khen của Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2014, anh đoạt giải Ba Cuộc thi nghiệp vụ toàn hệ thống do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tổ chức, được khen thưởng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2012 - 2014”.

Năm 2015, anh được nhận Bằng khen của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015; được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Móng Cái khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện; Thành ủy Móng Cái tặng Giấy khen vì thành tích đạt giải ba cuộc thi viết tìm hiểu Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) “về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...

Chia sẻ tại cuộc giao lưu, thầy giáo Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Đồng Quan, Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, tuy chỉ là trường ở vùng nông thôn nhưng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố và quốc gia đã có kết quả ngày càng tăng.

Chỉ tính riêng năm học 2016 - 2017, nhà trường có 11 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia và 37 giải học sinh giỏi cấp thành phố. Lần đầu tiên, trường có học sinh đoạt giải Ba cấp Quốc gia bộ môn Vật lý là em Nguyễn Quang Thiện. Năm học 2017 - 2018, trường tiếp tục có học sinh Đặng Văn Kiên đoạt giải cấp Quốc gia môn Ngữ Văn.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tác động mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Từ việc học Bác, làm theo Bác đã tạo ra những đổi thay trong suy nghĩ và hành động của mỗi người.

Các khách mời trong chương trình đã cùng chia sẻ những câu chuyện từ thực tế, những kinh nghiệm, cách làm hay, khẳng định quyết tâm cao nhất với mong ước xây dựng quê hương đất nước ngày một tươi sáng.

Quỳnh Hoa (TTXVN)
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng là biểu tượng của thế trận lòng dân
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng là biểu tượng của thế trận lòng dân

Chiều 14/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888- 20/8/2018) nhằm tôn vinh, khẳng định công lao, đóng góp to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN