Đồng chí Phạm Minh Chính khảo sát tình hình hệ thống chính trị tại tỉnh Hòa Bình

Ngày 4/8, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tình hình biên chế.

Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng, việc thay đổi trong tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tình hình biên chế là điều tất yếu. Vì vậy, phải chọn phương án tốt hơn, tạo sự chuyển biến để hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trên tinh thần là sẽ sáp nhập những cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng và những việc ít phải sửa luật, điều lệ tiến hành thực hiện trước nhưng không nóng vội, đốt cháy giai đoạn. Vấn đề quan trọng là có nhận thức đúng đắn để có giải pháp phù hợp. Năm 2017, Ban Tổ chức Trung ương sẽ hoàn thiện Đề án về công tác hệ thống chính trị, tình hình biên chế để trình Hội nghị Trung ương 6, tỉnh Hòa Bình cần nghiên cứu giải pháp nhằm tinh giản biên chế, quan tâm thực hiện vấn đề tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã làm rõ tình hình tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, xóm và những khó khăn, vướng mắc, bất cập tại địa phương. Trong đó, tập trung vào vấn đề sáp nhập văn phòng HĐND, UBND, Đảng ủy thành văn phòng chung; khoán kinh phí trong hoạt động của cán bộ chuyên trách và không chuyên trách cấp xã; mô hình chi bộ cơ quan xã, thị trấn; sáp nhập xóm, tổ dân phố; sáp nhập các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ tương đồng…

Tỉnh Hòa Bình cũng kiến nghị, đề xuất: Về thực hiện các nội dung hợp nhất đã nêu trong dự thảo Đề án trình Hội nghị Trung ương 6, cần đánh giá thêm tác động, nhất là việc sáp nhập, giải thể các tổ chức trong hệ thống chính trị; chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và quy định rõ chức năng, nhiệm vụ khi hợp nhất; nghiên cứu, rà soát, tổ chức lại và chuyển chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc các sở, ngành về thanh tra Nhà nước; hợp nhất các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch với Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Giáo dục và Đào tạo với Sở Khoa học và Công nghệ.

Về chế độ chính sách, biên chế tiến hành tổng kết, đánh giá, điều chỉnh, bổ sung, ban hành mới các quy định về phân cấp quản lý cán bộ; quy trình giới thiệu cán bộ ứng cử, bổ nhiệm. Về quy hoạch và luân chuyển cán bộ; quy định về đánh giá cán bộ phù hợp với tình hình mới; số lượng cấp ủy các cấp không quy định trần, không hạn chế số lượng, đảm bảo cơ cấu các sở, ngành đều tham gia cấp ủy để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng trên từng lĩnh vực. Tách rõ biên chế khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể làm căn cứ để xác định vị trí việc làm và tinh giản biên chế...

Trước đó, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đã khảo sát tình hình tổ chức bộ máy, biên chế tại phường Chăm Mát và Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hòa Bình.

Vũ Hà (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản