Để Thanh Hóa trở thành “điểm sáng” của khu vực và có sức lan tỏa mạnh

Sau 4 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã thành công tốt đẹp.


Ông Trịnh Văn Chiến.


Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn đồng chí tân Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản của tỉnh Thanh Hóa trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Xin chúc mừng đồng chí vừa tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với tín nhiệm cao. Nhân dịp này, xin đồng chí cho biết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XVIII đã bàn thảo, quyết định các chương trình trọng tâm, các khâu đột phá trong nhiệm kỳ này là gì?

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 được tiến hành từ ngày 22 đến ngày 25/9. Đây là sự kiện trọng đại, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hoá

Với tinh thần thẳng thắn, khách quan, dân chủ và trách nhiệm cao Đại hội đã xác định 5 chương trình trọng tâm:

Thứ nhất: Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Trong nhiệm kỳ này, phải đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao để tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và có khả năng cạnh tranh cao.

Thứ hai: Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp. Trong đó tập trung nguồn lực để phát triển Khu Kinh tế Nghi Sơn trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước.

Thứ ba: Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững. Trong nhiệm kỳ này Thanh Hóa huy động đa dạng các nguồn lực, lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án để đầu tư cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở các huyện, xã nghèo và thôn, bản đặc biệt khó khăn, đồng thời, phải tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận chính sách, nguồn vốn, đất đai, để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Thứ tư: Chương trình phát triển du lịch. Phấn đấu trong nhiệm kỳ này Thanh Hóa phải đưa du lịch trở thành ngành kinh tế chiếm tỷ trọng cao trong kinh tế dịch vụ của tỉnh. Để làm được điều đó, Thanh Hóa phải đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch và phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương.

Thứ năm: Chương trình đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động tối đa các nguồn lực để mở rộng quy mô, đa dạng hóa ngành nghề và hình thức đào tạo; ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp.

Cùng với 5 chương trình trọng tâm trên, Đại hội đã quyết nghị 4 đột phá trong nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đó là phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh và nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Thanh Hoá là cửa ngõ nối liền vùng Bắc Trung bộ và Nam đồng bằng Bắc bộ, có rất nhiều tiềm năng và lợi thể để phát triển. Đồng chí cho biết Thanh Hoá thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp gì để đưa địa phương trở thành điểm sáng của khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của cả vùng Bắc Trung bộ?

Thanh Hoá là tỉnh nằm ở Bắc Trung bộ, là cửa ngõ nối liền vùng Bắc Trung bộ và Nam đồng bằng Bắc bộ. Vì vậy, sự phát triển của tỉnh Thanh Hoá có ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cả khu vực.

Tôi xin nhấn mạnh mục tiêu rất lớn của Thanh Hóa trong nhiệm kỳ 2025-2020 đó là: Phấn đấu đến năm 2020, Thanh Hoá trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Hoàn thành mục tiêu nêu trên, đồng nghĩa với việc Thanh Hóa trở thành “điểm sáng” của khu vực và có sức lan tỏa mạnh, có đóng góp rất lớn cho sự phát triển đi lên của cả vùng Bắc Trung bộ.

Để hoàn thành được mục tiêu to lớn ấy, tôi cho rằng trước hết phải tăng cường giáo dục để cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh hiểu sâu sắc, nhận thức thật đúng đắn về truyền thống lịch sử, văn hoá; truyền thống yêu nước và cách mạng của tỉnh Thanh Hoá; nhận thức được thời cơ, vận hội mới của tỉnh và nhận thức được sức mạnh của 3,5 triệu người dân ở một tỉnh có quy mô lớn của cả nước.

Thứ hai là phải củng cố, kiện toàn và xây dựng bộ máy cấp uỷ, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở thực sự trong sạch, vững mạnh; có năng lực lãnh chỉ đạo, điều hành tốt; có sức chiến đấu cao. Bên cạnh đó phải bố trí những đồng chí dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để tạo ra bước tiến nhanh, vững chắc của đơn vị nơi công tác.

Thứ ba là về cơ chế trách nhiệm, phải quy định rõ ràng, cụ thể trách nhiệm của từng tổ chức cơ sở Đảng, nhất là Thường vụ cấp uỷ, Ban Chấp hành cấp uỷ và trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo trong đơn vị này, nhất là đồng chí đứng đầu.

Thứ tư là phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức cơ sở Đảng. Cần phải có sự đổi mới công tác này theo hướng thường xuyên, liên tục và có nhiều biện pháp, nhiều phương pháp để giám sát. Việc giám sát ở đây là cấp uỷ, đảng viên và nhân dân cùng tham gia giám sát, chứ không phải chỉ có cơ quan chuyên trách.

Thứ năm là phải tranh thủ tốt đa sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương; sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tỉnh, thành và bạn bè quốc tế; đặc biệt là sự đồng tình, ủng hộ, tham gia vào công việc chung ở tỉnh của nhân dân, của doanh nghiệp.

Nếu thực hiện tốt những vấn đề nêu trên tôi tin tưởng nhất định Thanh Hoá sẽ trở thành tỉnh khá của cả nước. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân Thanh Hoá sẽ cải thiện rõ rệt và Thanh Hoá sẽ có vị thế lớn trong bước đường phát triển đi lên không chỉ của khu vực Bắc Trung bộ, mà còn của cả nước.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thực hiện: Trịnh Duy Hưng

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản