Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón, tiếp Toàn quyền Ôxtrâylia

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, Toàn quyền Ôxtrâylia Quentin Bryce và Phu quân đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón Toàn quyền Ôxtrâylia, bà Quentin Bryce. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Sáng 9/5, tại Phủ Chủ tịch, lễ đón chính thức Toàn quyền Ôxtrâylia và Phu quân đã được tổ chức trọng thể theo nghi thức đón nguyên thủ quốc gia.

Tại buổi tiếp sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Toàn quyền Quentin Bryce thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm của bà Toàn quyền sẽ mở ra nền tảng phát triển mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Ôxtrâylia. Bà Toàn quyền Quentin Bryce nhấn mạnh, sau các chuyến thăm của Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia, mục đích của chuyến thăm lần này là mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước; Ôxtrâylia luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ôxtrâylia đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn, có ý nghĩa thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhất là về viện trợ ODA. Các công trình của Chính phủ Ôxtrâylia giúp đỡ Việt Nam, như cầu Mỹ Thuận và sắp tới là cầu Cao Lãnh (Đồng Tháp) thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước, đồng thời đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao nền giáo dục của Ôxtrâylia; hoan nghênh học bổng của Chính phủ Ôxtrâylia dành cho sinh viên Việt Nam, cũng như việc Học viện RMIT mở các cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn Ôxtrâylia đã ủng hộ Việt Nam đảm đương thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 2010; ủng hộ di sản Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới; tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống ổn định tại Ôxtrâylia.

Toàn quyền Quentin Bryce nhấn mạnh, quan hệ Ôxtrâylia - Việt Nam những năm gần đây đã có những bước phát triển nổi bật. Ôxtrâylia tự hào về sự phát triển trong hợp tác giáo dục với Việt Nam, đặc biệt ấn tượng với tinh thần học tập chăm chỉ, kết quả học tập tốt của sinh viên Việt Nam. Cộng đồng người Ôxtrâylia gốc Việt cũng có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của nước sở tại. Cùng với đó, con số khoảng 300.000 người Ôxtrâylia chọn Việt Nam là điểm đến du lịch mỗi năm cũng chứng tỏ sức hấp dẫn của đất nước Việt Nam. Bà Quentin Bryce chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 2010; cảm ơn sự chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về những thiệt hại về người và tài sản sau trận lũ lụt hồi tháng giêng vừa qua tại bang Quentin Bryce.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Toàn quyền Quentin Bryce đã cùng nhau thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường và mở rộng toàn diện quan hệ Việt Nam - Ôxtrâylia.

Tối 9/5, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân mở tiệc chiêu đãi chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Ôxtrâylia Quentin Bryce và Phu quân.

lChiều cùng ngày, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, đã tiếp thân mật bà Quentin Bryce, Toàn quyền Ôxtrâylia, đang có chuyến thăm cấp nhà nước ở Việt Nam.

Bà Quentin Bryce nhiệt liệt chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng vừa được Đại hội XI bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam giành được trong công cuộc đổi mới, tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới; khẳng định Ôxtrâylia coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo… Bà Toàn quyền nhắc lại cam kết của Ôxtrâylia trong việc hỗ trợ Việt Nam thiết kế và xây dựng cầu Cao Lãnh trong khuôn khổ Dự án kết nối trung tâm đồng bằng sông Cửu Long; đề nghị hai bên tích cực triển khai thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước vừa qua, cũng như Chương trình Hành động cụ thể hóa quan hệ đối tác toàn diện giai đoạn 2010-2013; đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác tốt trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng bà Quentin Bryce sang thăm chính thức Việt Nam. Tổng Bí thư bày tỏ hài lòng về quan hệ đối tác toàn diện tốt đẹp giữa hai nước; đề nghị hai bên tận dụng các điều kiện thuận lợi do Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN - Ôxtrâylia và Niu Dilân mang lại, phấn đấu đạt mục tiêu trở thành một trong mười đối tác kinh tế lớn của nhau; cảm ơn Chính phủ Ôxtrâylia đã quyết định viện trợ cho Việt Nam xây dựng cầu Cao Lãnh, nhấn mạnh cầu Cao Lãnh, cùng với cầu Mỹ Thuận, sẽ là các biểu tượng cho tình hữu nghị và sự kết nối hai nước. Tổng Bí thư đề nghị, bên cạnh hợp tác giữa Chính phủ và các bộ, ngành, hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa hai Quốc hội; đồng thời, tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, thể thao để thắt chặt tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Nhân dịp này, bà Toàn quyền Quentin Bryce đã trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Ôxtrâylia vào thời gian thích hợp. Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

lChiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Toàn quyền Ôxtrâylia Quentin Bryce đang thăm chính thức nước ta.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Toàn quyền Ôxtrâylia Quentin Bryce đều bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ôxtrâylia thời gian qua trên các lĩnh vực, chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chuyến thăm của Toàn quyền Ôxtrâylia sẽ là đóng góp quan trọng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đồng thời góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp về chính trị, Thủ tướng đề nghị, Việt Nam và Ôxtrâylia cần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của mỗi nước nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước. Bên cạnh đó, hợp tác về giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, quốc phòng, an ninh... cũng là những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng mà hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Ôxtrâylia tiếp tục tăng các chỉ tiêu học bổng để ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên sang học tập, nghiên cứu tại Ôxtrâylia, đồng thời mong muốn Ôxtrâylia tiếp tục dành ODA cho Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang học tập, sinh sống tại Ôxtrâylia...

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Toàn quyền Ôxtrâylia Quentin Bryce bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu trên các mặt mà Việt Nam đạt được thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo và phòng, chống HIV/AIDS. Khẳng định Ôxtrâylia luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, Toàn quyền Ôxtrâylia Quentin Bryce mong muốn Việt Nam luôn tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Ôxtrâylia sang hợp tác, đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Toàn quyền Ôxtrâylia Quentin Bryce cũng khẳng định, Ôxtrâylia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về giáo dục với Việt Nam, tiếp tục dành ưu tiên trong hợp tác hợp tác, hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản