Bầu Bí thư trực tiếp tại đại hội đoàn thanh niên

Trong nhiệm kỳ tới, Đại hội Chi đoàn và Đại hội Đoàn các cấp sẽ thực hiện bầu bí thư trực tiếp tại Đại hội. Đây một điểm mới trong số những điểm sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn khóa IX, đã được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X thông qua chiều 12/12.


Để kế thừa và phát triển Điều lệ Đoàn, Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn khóa IX, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X đã thống nhất bổ sung quy định: “Đại hội chi đoàn và Đại hội Đoàn các cấp được trực tiếp bầu Bí thư khi được sự thống nhất của Đoàn cấp trên trực tiếp và cấp ủy Đảng cùng cấp”.


Hiện nay, theo quy định tại Điều lệ Đoàn khóa IX: "Việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội Đoàn các cấp thực hiện theo hướng dẫn của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn". Đồng thời, Điều lệ Đoàn khóa IX quy định chỉ bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội đối với những trường hợp Chi đoàn xếp loại khá trở lên và Đoàn cơ sở trong quá trình tổ chức đại hội được cấp ủy và Đoàn cấp trên trực tiếp thống nhất, tại đại hội được đại biểu đại hội nhất trí bầu trực tiếp Bí thư.


Tuy vậy, thời gian vừa qua, để tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã ban hành kế hoạch số 298 KH/TWĐTN ngày 14/7/2011 trong đó mở rộng diện bầu Bí thư trực tiếp tại đại hội với tỉ lệ: Cấp tỉnh từ 15% - 20%; cấp huyện từ 15% - 20%; cấp cơ sở từ 25% - 30%.


Theo đánh giá của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức thực hiện tốt chủ trương này.


Kết quả chỉ đạo Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2012 – 2017 vừa qua cho thấy, Đại hội Đoàn trực tiếp bầu Bí thư góp phần tăng cường quyền dân chủ trực tiếp của cán bộ, đoàn viên trong việc bầu Bí thư Đoàn các cấp; phát huy trách nhiệm, trí tuệ của cán bộ, đoàn viên trong việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư. Bên cạnh đó, cách làm này đã khắc phục tình trạng dân chủ hình thức, cục bộ, được cấp ủy Đảng, cán bộ, đoàn viên thanh niên đánh giá cao.Mạnh Minh

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản