Đoàn viên phải tham gia sinh hoạt Đoàn “hai chiều”

Đoàn viên phải tham gia sinh hoạt Đoàn tại nơi cư trú là điểm mới trong những điểm sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn khóa IX, đã được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X thông qua chiều 12/12.


Quang cảnh Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ 10, nhiệm kỳ 2012 – 2017. Ảnh: TTXVN


Anh Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, trước xu thế đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển dịch lao động hiện nay, nhiều địa bàn dân cư, đặc biệt là địa bàn đô thị và nông thôn, số lượng đoàn viên (gốc) trên địa bàn ít, thậm chí có nơi không có đoàn viên (gốc). Đa số đoàn viên ở các đô thị sinh hoạt ở trong trường học, trong cơ quan, trong doanh nghiệp, chỉ có một bộ phận nhỏ thanh niên làm việc, sinh hoạt ngay trên địa bàn dân cư.


Trước đây, theo Điều lệ Đoàn và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn khóa IX, đoàn viên khi học tập, công tác ở đơn vị nào thì tham gia sinh hoạt Đoàn tại đơn vị đó. Đối với vấn đề sinh hoạt trên địa bàn dân cư thì không có quy định trong Điều lệ Đoàn mà chỉ quy định trong Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn “Đoàn viên có nhiệm vụ tham gia các hoạt động Đoàn ở địa bàn dân cư hoặc nơi cư trú”.


Việc tổ chức cho đoàn viên tham gia sinh hoạt tại nơi cư trú và phát huy trách nhiệm của đoàn viên tại nơi cư trú có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn ở địa bàn dân cư. Đồng thời, nâng cao chất lượng đoàn viên (đặc biệt là đoàn viên khối trường học, không tham gia sinh hoạt Đoàn tại trường trong kỳ nghỉ hè).


Vì những lý do trên, thời gian tới, trong Điều lệ Đoàn sẽ bổ sung quy định “tham gia sinh hoạt Đoàn tại nơi cư trú, xem đây là nhiệm vụ của đoàn viên.


Những yêu cầu cụ thể về việc sinh hoạt Đoàn tại nơi cư trú sẽ được quy định trong Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn”, Bí thư Trung ương Đoàn Dương Văn An nói.MM

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản