Trà Vinh phấn đấu năm 2024 sẽ đạt độ bao phủ bảo hiểm y tế 94,95% dân số

Ngày 15/6, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối với 9 huyện, thị xã, thành phố ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) tỉnh kêu gọi các ngành, các cấp, các cơ quan đoàn thể, mọi tầng lớp nhân dân chung tay, tích cực hưởng ứng cuộc vận động. Các đơn vị, địa phương trong tỉnh, nhất là ngành BHXH các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động, giúp người dân nâng cao nhận thức về ý nghĩa của BHYT toàn dân, BHXH và BHXH tự nguyện, hiểu rõ quyền lợi, chế độ, chính sách khi tham gia.

Đồng thời, đây cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân trong công tác an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta; góp phần đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra, hoàn thành mục tiêu Trà Vinh trở thành tỉnh nông thôn mới trong năm nay.

Các ngành liên quan đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng các tiện ích về công nghệ thông tin để tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia BHXH, BHYT, giải quyết các chế độ thụ hưởng nhanh chóng, kịp thời; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT, không để tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với cơ quan BHXH, các sở, ngành liên quan tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lạo động; rà soát cung cấp thông tin nhóm người thuộc diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng cho cơ quan BHXH.

Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh Nguyễn Thị Đan Thương cho biết, hiện nay, toàn tỉnh có gần 854.700 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 83,84% dân số toàn tỉnh. Gần 70.900 người tham gia BHXH bắt buộc (đạt 13,63% lực lượng lao động). Hơn 16.300 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 3,14% lực lượng lao động).

Tỉnh Trà Vinh đề ra mục tiêu năm 2024, tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số đạt 94,95%; tham gia BHXH đạt 27,77% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó BHXH tự nguyện đạt 5% lực lượng lao động xã hội.

Sau Hội nghị, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh, Ban Chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn tiến hành ra quân trực tiếp tuyên truyền đến người dân, người lao động về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, để được chăm sóc sức khỏe và có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân. Ngành BHXH tỉnh đặt mục tiêu trong ngày 15/6 vận động tối thiểu 900 người tham gia mới BHXH tự nguyện và trên 4.000 người tham gia BHYT hộ gia đình...

Tin, ảnh: Thanh Hòa (TTXVN)
Thay đổi nhận thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Thay đổi nhận thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 14/6, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quý II/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN