Doanh nghiệp còn nợ đóng BHXH thì có được thanh toán trợ cấp thất nghiệp không?

Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc tại doanh nghiệp 18 năm. Doanh nghiệp đang còn nợ 7 năm đóng BHXH (từ năm 2013 đến nay). Hiện tôi đã nghỉ việc và xác định khó đòi được 7 năm nợ BHXH dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Vậy, tôi không cần 7 năm còn nợ BHXH thì có được thanh toán trợ cấp thất nghiệp cho 11 năm trước đó không?

Chú thích ảnh
Lao động đến làm thủ tục hành chính tại trụ sở BHXH cấp tỉnh.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Điểm 1.2, Khoản 1, Điều 46 Quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam quy định như sau:

Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN, nếu người lao động (NLĐ) đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc (HĐLĐ, HĐLV), thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định. Cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp cho NLĐ.

Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ, thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ, thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Trường hợp của bạn đã nghỉ việc tại doanh nghiệp nhưng DN vẫn còn nợ tiền đóng BHXH, BH thất nghiệp. Vì vậy, cơ quan BHXH sẽ xác nhận sổ BHXH cho bạn đến thời điểm đơn vị đã đóng BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN để bạn có thể đóng tiếp BHXH ở đơn vị mới hoặc hưởng các chế độ BHXH theo quy định. Sau này khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ, cơ quan BHXH xác nhận bổ sung quá trình đóng BHXH, BH thất nghiệp trên sổ BHXH cho bạn.

XM/Báo Tin tức
Đề xuất giảm thời gian đóng BHXH xuống còn 10 năm để hưởng lương hưu
Đề xuất giảm thời gian đóng BHXH xuống còn 10 năm để hưởng lương hưu

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) có tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); trong đó, điểm đáng lưu ý là đề xuất giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN