Đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Những năm gần đây, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành ở tỉnh Quảng Ninh, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) tại địa phương đã phát huy hiệu quả, góp phần chăm sóc tốt sức khoẻ cho HSSV và chia sẻ gánh nặng kinh tế với gia đình khi các em không may gặp rủi ro ốm đau, bệnh tật.

Chú thích ảnh
Nhân viên Trạm Y tế Phân hiệu đào tạo Hoành Bồ (Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam) kiểm tra sức khỏe cho học sinh trong quá trình học tập tại trường.

Lê Kim Hạ Vy, học sinh lớp 8A, Trường THCS Lê Quý Đôn (TX Quảng Yên) trong giờ ra chơi bị ngã gãy xương đòn vai trái. Tổng viện phí chữa trị là khoảng 10 triệu đồng, nhưng do Vy tham gia BHYT HSSV tại trường, nên số tiền gia đình phải thanh toán rất ít.

Chị Đỗ Mai Hương, phụ huynh của Lê Kim Hạ Vy cho biết: "Tôi thấy BHYT hữu ích cho tất cả người dân khi không may xảy ra rủi ro, bệnh tật, bởi việc điều trị rất tốn kém. Thậm chí có nhiều trường hợp gia đình người bệnh không thể chi trả nổi".

Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) có 9 phân hiệu đào tạo tại Quảng Ninh. Theo ông Bùi Sơn Lâm, Phó Hiệu trưởng, những năm qua nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các chính sách phúc lợi đối với người học, trong đó hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT cho học sinh trong quá trình học tập tại trường. Trong năm 2022, nhà trường mua khoảng 4.500 thẻ BHYT cho học sinh, 8 tháng năm 2023, nhà trường đã mua hơn 5.000 thẻ BHYT cấp miễn phí.

Tại Phân hiệu đào tạo Hoành Bồ (TP Hạ Long) có 700 học sinh đang học nghề khai thác mỏ. Phân hiệu có trạm y tế được đầu tư đầy đủ trang thiết bị y tế, cũng như thuốc điều trị cho học sinh trong quá trình học tập. Trần Văn Thuận, học sinh ngành khai thác mỏ cho biết: Trong thời gian hoạt động ngoại khóa như thể thao, thể dục, em thường bị chấn thương nhẹ, trầy xước tay, chân. Mỗi lần như vậy em đến Trạm Y tế của trường và được khám, cấp thuốc miễn phí để điều trị.

Những năm gần đây, chính sách BHYT không ngừng được bổ sung, sửa đổi phù hợp với tình hình thực tế. Ngày 31/1/2018 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 642/UBND-VX3 về việc nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ 30% lên 80% đối với HSSV thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Chính sách này đã tạo điều kiện cho những học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có điều kiện thuận lợi để tham gia BHYT.

Ngày 16/7/2021, HĐND tỉnh ban hành Quyết định số 16/2021/NQ-HĐND phê duyệt chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025. Trong đó, các đối tượng ở xã mới ra khỏi vùng khó khăn và các xã, thôn mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT đến hết năm 2025.

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bao phủ diện BHYT cho 100% HSSV, ngày 30/3/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 13/2023/NQ-HĐND quy định chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023-2025. Nghị quyết này quy định về các tiêu chí đo lường đa chiều, chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025 và áp dụng cho hộ gia đình thường trú trên địa bàn tỉnh; trong đó HSSV thuộc hộ nghèo được cấp thẻ BHYT.

Ông Nguyễn Trọng Bình, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Năm học 2023 - 2024, BHXH tỉnh cùng với các sở, ban, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác phối hợp, đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn HSSV tham gia BHYT đạt 100%.

HL/Báo Tin tức
Nhu cầu tuyển việc làm bán thời gian tiếp tục tăng dịp cận Tết
Nhu cầu tuyển việc làm bán thời gian tiếp tục tăng dịp cận Tết

Thông tin từ Sàn giao dịch việc làm Hà Nội ghi nhận hơn 1 tháng trở lại đây, nhu cầu tuyển lao động thời vụ, làm việc bán thời gian tăng mạnh nhằm chuẩn bị cho hoạt động của các doanh nghiệp đón các ngày lễ, Tết dịp cuối năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN