Xây dựng Cần Thơ thành thành phố thông minh

Chiều 10/8, tại thành phố Cần Thơ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác dẫn đầu đã có buổi kiểm tra UBND thành phố Cần Thơ trong thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, với quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, Thủ tướng rất quan tâm đến việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, đặc biệt là đôn đốc các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ ngành, địa phương. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá, Cần Thơ là một trong những địa phương đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, không có nhiệm vụ hoàn thành quá hạn. Lãnh đạo thành phố, các sở, ngành rất quan tâm, chăm lo chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao; song hạn chế là việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công của Cần Thơ còn chậm, cần tích cực đốc thúc, tháo gỡ vấn đề thủ tục đầu tư, tăng tỷ lệ giải ngân để đạt yêu cầu. 

Thăm Trung tâm Hành chính công quận Bình Thủy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, Trung tâm đã triển khai hoạt động tốt, hỗ trợ người dân truy cập, làm hồ sơ thủ tục thuận lợi. Một số thủ tục được phân cấp cho quận, huyện nhưng vẫn còn rất nhiều thủ tục ở cấp sở, ngành quản lý chưa phân cấp cho địa phương.

Đánh giá cao thành tích của Cần Thơ khi đã đứng trong top 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về cải cách thủ tục hành chính và các chỉ số PCI nhiều năm qua, Bộ trưởng mong muốn Cần Thơ sớm xây dựng được Trung tâm Hành chính công cấp thành phố, tạo thuận lợi trong việc kết nối với các quận, huyện, xã, phường; qua đó giải quyết được liên thông 3 cấp. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi với người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý, Cần Thơ là trung tâm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nên việc xây dựng nơi đây trở thành đô thị thông minh song song với việc xây dựng chính quyền điện tử là hết sức cần thiết, nhằm thúc đẩy tốt hơn quá trình cải cách theo hướng mạnh và thực chất, để người dân ở bất cứ địa điểm nào cũng có thể truy cập, đăng ký. Trung tâm Hành chính công một cửa của thành phố phải giải quyết được 4 vấn đề tại chỗ gồm: Tiếp nhận, thẩm tra, quyết định và trả kết quả. 

Bộ trưởng đề nghị thành phố Cần Thơ đẩy mạnh giải ngân vốn các dự án ODA, vốn trái phiếu Chính phủ, đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mô hình sản xuất nông nghiệp; quan tâm đến bảo vệ môi trường; đẩy mạnh phát triển dịch vụ với vai trò là trung tâm vùng, hỗ trợ các tỉnh trong vùng… 

Theo báo cáo của UBND thành phố Cần Thơ, từ ngày 1/1/2017 đến ngày 15/7/2018, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho UBND thành phố Cần Thơ 281 nhiệm vụ, đến nay đã thực hiện hoàn thành 225 nhiệm vụ, đạt 80,07% tổng nhiệm vụ được giao, còn 56 nhiệm vụ đang triển khai chưa đến thời hạn báo cáo, chiếm 19,93%. Ngay khi nhận các văn bản chỉ đạo, thành phố đã bám sát các nhiệm vụ, công việc được giao, tổ chức chỉ đạo, triển khai 100% các nhiệm vụ với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, đạt hiệu quả cao nhất. 

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, UBND thành phố đã rà soát, ban hành 73 quyết định bãi bỏ 1.223 thủ tục hành chính, sửa đổi 74 thủ tục hành chính và ban hành mới 1.113 thủ tục hành chính. Hiện toàn thành phố có 1.878 thủ tục hành chính, trong đó có 1.528 thủ tục cấp sở, còn lại là cấp huyện, xã, các thủ tục đặc thù, liên thông. Công tác cải cách thủ tục hành chính đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Năm 2017, thành phố Cần Thơ nằm trong top 10 tỉnh, thành phố có thứ hạng cao nhất của cả nước (9/63 tỉnh thành) về chỉ số PAPI. 

Về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thành phố tiếp tục tăng cường các dịch vụ công trực tuyến, công khai, minh bạch trong giải quyết các thủ tục hành chính, từng bước nâng cao sự hài lòng của tổ chức, công dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Toàn thành phố có 113 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông, một cửa hiện đại trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức, trong đó có 19 cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, đạt 100%; có 9 UBND quận huyện và 85 UBND xã phường thực hiện cơ chế 1 cửa, đạt 100% và 100% cơ quan , đơn vị đạt yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo quy định…

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản