Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu

Vừa qua, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu liên tục phản ánh càng bán, càng lỗ vì mức chiết khấu thấp, nhiều doanh nghiệp chỉ mở cửa bán nhỏ giọt để không bị phạt. Liên quan đến vấn đề này, tại họp báo Chính phủ tháng 9/2022 diễn ra chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương có vai trò phối hợp với Bộ Tài chính trong việc bảo đảm nguồn cung về xăng dầu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người tiêu dùng. Hiện nay, nhiệm vụ này được thực hiện khá tốt, bảo đảm đủ nguồn cung trong bối cảnh cả thế giới, khu vực gặp rất nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời các câu hỏi. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Bộ Công Thương cũng phối hợp với Bộ Tài chính trong việc điều hành giá xăng dầu. Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao là phải bám sát giá của thị trường thế giới, sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu một cách linh hoạt. Vì vậy, theo kỳ điều hành gần nhất ngày 21/9, giá các loại xăng tương đương với giá tháng 7/2021, giá dầu FO (Mazut) tương đương với mức giá tháng 4/2021, dầu DO (diezen) tương đương với tháng 3/2022, tức là khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu.

“Khi điều hành xăng dầu, chúng ta chú ý đến các nhóm lợi ích: Lợi ích của doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào và người tiêu dùng (100 triệu dân Việt Nam). Thứ hai là của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Lợi ích thứ 3 là chúng ta phải nhìn tổng thể về kinh tế vĩ mô, ví dụ như chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát, CPI, lớn hơn nữa là GDP”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Thứ trưởng cũng thông tin, vừa qua, dưới sự chỉ đạo rất sát sao, quyết liệt của Chính phủ, liên Bộ Công Thương - Tài chính bám sát vào ba lợi ích nhóm này và điều hành hài hòa, hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế.

Trước việc các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu liên tục phản ánh càng bán, càng lỗ vì mức chiết khấu thấp và nhiều doanh nghiệp bán nhỏ giọt để bảo đảm không bị phạt, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, mức chiết khấu là mức giảm giá của đơn vị bán xăng dầu, có thể là các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, đại lý, thương nhân phân phối bán cho các đối tượng khác. Các quy định hiện hành không có quy định về mức chiết khấu cho kinh doanh xăng dầu, việc điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước. Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu. Đây là giá trần, doanh nghiệp bán xăng dầu bằng giá này, nhưng chiết khấu một mức độ nào đó cho người mua.

Khẳng định có việc mức chiết khấu được thỏa thuận khi nguồn cung xăng dầu dồi dào, hoặc giá thế giới có xu hướng giảm, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ, với việc điều hành rất công khai, minh bạch, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nắm bắt được xu hướng tăng hay giảm giá. Nếu có xu hướng giảm, các doanh nghiệp đầu mối và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tăng mức chiết khấu để đẩy lượng bán ra, khi giá tăng lên họ lại giảm mức chiết khấu đi.

Phân tích lý do mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu thấp, Thứ trưởng cho biết, từ năm 2022 đến nay, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động với biên độ lớn, những yếu tố trên đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở trong nước. Trong giai đoạn quý II, do lo ngại thiếu hụt nguồn cung, các doanh nghiệp đầu mối tăng mạnh lượng nhập khẩu, tuy nhiên sang quý III, giá xăng dầu thế giới liên tục giảm, nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ do đã nhập khẩu lượng xăng dầu tương đối lớn, với giá cao, sau đó giá xăng dầu trong nước được điều hành bám sát theo xu hướng thế giới, giảm liên tục. Để tiết giảm chi phí và giảm thiệt hại trong kinh doanh, các doanh nghiệp phải giảm mức chiết khấu cho hệ thống phân phối.

Lý do thứ  hai là từ cuối năm 2021 đến nay, các chi phí kinh doanh xăng dầu tăng, như chi phí vận tải, vận chuyển, chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, để kiểm soát lạm phát, hạn chế mức tăng của những chi phí này, Bộ Tài chính chưa công bố điều chỉnh trong giá cơ sở do Nhà nước điều hành. Và để bảo đảm duy trì hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp đầu vào buộc phải cắt giảm các khoản chi phí, trong đó có mức chiết khấu cho hệ thống phân phối xăng dầu.

Ngày 23/9 vừa qua, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, đơn vị liên quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm nguồn cung xăng dầu và quyền lợi của các đối tượng liên quan. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Dự báo hai kịch bản tăng trưởng GDP và các nhân tố lớn ảnh hưởng tới kinh tế năm 2022
Dự báo hai kịch bản tăng trưởng GDP và các nhân tố lớn ảnh hưởng tới kinh tế năm 2022

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong báo cáo tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với Chính phủ đã đưa ra các kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý IV cũng như cả năm 2022. Kết quả dự báo đặt ra 2 kịch bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN