Năm 2026, cả thế giới sẽ có 60 triệu cầu thủ nữ?

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ngày 10/10 đã công bố chiến lược phát triển bóng đá nữ trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Người phụ trách lĩnh vực bóng đá nữ của FIFA - bà Sarai Bareman. Ảnh: estadiodeportivo.com

Theo chiến lược phát triển trên, FIFA đặt mục tiêu số lượng cầu thủ nữ trên thế giới sẽ đạt mức lên mức 60 triệu người vào năm 2026 - gấp đôi so với con số hiện nay, trong khi các giải đấu quốc gia cũng như các câu lạc bộ bóng đá nữ sẽ được chuyên nghiệp hóa trên phạm vi toàn cầu. 

Người phụ trách lĩnh vực bóng đá nữ của FIFA - bà Sarai Bareman cho biết: "Ba vấn đề tối quan trọng mà chúng ta cần lưu tâm là: khuyến khích sự tham gia (của nữ giới trong bóng đá), tăng cường các giá trị kinh tế và xây dựng các cơ sở đào tạo (bóng đá nữ)". Bà nhấn mạnh mục tiêu hướng tới bao gồm cả "phát hiện và bồi dưỡng phát triển huấn luyện viên, trọng tài, ban quản lý và những người thực hiện các công tác khác trong bóng đá nữ, nhằm tạo nên một hệ thống mạnh mẽ, hướng tới các thành quả bền vững". Quan chức FIFA đồng thời cho rằng việc tăng thu nhập cho những người hoạt động trong lĩnh vực bóng đá nữ cũng là một phần quan trọng trong chiến lược này. 

Ngoài ra, FIFA cũng bắt đầu triển khai chương trình khuyến khích trao quyền cho phụ nữ thông qua bóng đá, trong đó Ủy ban FIFA dự kiến sẽ có 1/3 số thành viên là nữ giới vào năm 2022. Hiện FIFA đang có nữ Tổng Thư ký đầu tiên là bà Fatma Samoura cùng điều hành với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

 

Thanh Phương (TTXVN)

Tennis

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản