Phú Yên ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp

Tỉnh Phú Yên đang thực hiện một số giải pháp cấp bách theo cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Ngư dân Phú Yên khai thác cá ngừ đại dương.

Theo ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, các giải pháp triển khai tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng nhận thức, trách nhiệm của ngư dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hoạt động nghề cá. Địa phương thực hiện nghiêm quy định về quản lý tàu thuyền, bảo tồn, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tỉnh tập trung thanh, kiểm tra trên biển và các cảng; xử lý hoạt động khai thác bằng các nghề cấm, ngư cụ cấm sử dụng, khai thác trong vùng cấm, khai thác không báo cáo, các vi phạm về đăng ký, đăng kiểm, về thuyền trưởng, máy trưởng, đóng sửa tàu thuyền.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo ngành đã bố trí lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản cùng Bộ đội Biên phòng thường trực tại các cảng cá để chủ động kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào. Đồng thời, thu nhật ký khai thác, báo cáo khai thác thủy sản; xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác và nguyên liệu thủy sản khai thác nhập khẩu vào Việt Nam. Tỉnh Phú Yên triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá theo hướng tích hợp thông tin về tàu thuyền, đăng ký, cấp phép tàu cá, hoạt động khai thác, lao động, sản lượng lên các bến trong tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã triển khai đồng bộ biện pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá của ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài. Cụ thể như, kiểm soát, quản lý hoạt động của tàu thuyền nhất là phương tiện đánh bắt xa bờ; thường xuyên liên lạc với ngư dân để nắm tình hình trên biển; tổ chức để các chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác…

Thượng tá Huỳnh Văn Đính, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị hợp với việc tuyên truyền đã yêu cầu các chủ tàu cá ký cam kết không xâm phạm vùng biển của nước ngoài trước khi ra khơi. Ngoài ra, những tàu cá vi phạm bị xử lý kiên quyết. Các giải  pháp này được triển khai đồng bộ tại 4 huyện, thị xã, thành phố ven biển trong tỉnh.

Cùng với nỗ lực của lực lượng Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương, các chủ phương tiện, thuyền trưởng nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật để ngăn chặn việc tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)
Ngư dân Phú Yên phấn khởi với chuyến biển đầu năm
Ngư dân Phú Yên phấn khởi với chuyến biển đầu năm

Những chuyến biển đầu tiên của năm mới Mậu Tuất của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập bờ với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao, nhất là cá ngừ đại dương đã mang đến không khí phấn khởi cho vùng biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN