Cảnh sát biển với phong trào thi đua 'Dân vận khéo', xây dựng 'Đơn vị dân vận tốt' 

Thời gian qua, quán triệt sâu sắc đường lối của trương của Đảng và của Thủ trưởng Bộ Tư lênh Cảnh sát biển (BTL CSB) về tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới; cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng CSB luôn coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” phù hợp với đặc điểm tình hình của cơ quan, đơn vị và địa phương.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đặc quà cho các gia đình chính sách xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Công tác dân vận được triển khai toàn diện

Theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy BTL CSB, các đơn vị và toàn lực lượng luôn chủ động phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân, ngư dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quan hệ quân - dân.  

Tích cực giúp dân xóa đói giảm nghèo, tham gia phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và thực hiện tốt chính sách xã hội. Thông qua hoạt động công tác dân vận, góp phần nâng cao nhận thức, rèn luyện phương pháp tác phong công tác; xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ CSB”, giữ vững kỷ luật quan hệ quân dân, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và địa bàn đóng quân an toàn, tăng cường củng cố mối quan hệ đoàn kết quân - dân.

Toàn lực lượng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội địa phương vững mạnh, nâng cao hiệu quả, chất lượng chính trị, phối hợp tổ chức hoạt động với các đơn vị kết nghĩa.  Qua 5 năm (2016-2020) thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” đã phát huy được vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, chỉ huy, cơ quan chính trị, cán bộ dân vận các cấp, các tổ chức quần chúng và cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Công tác dân vận được triển khai toàn diện, đồng bộ, đạt hiệu quả thiết thực.  

Tích cực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nội bộ và trên địa bàn đóng quân về tình hình an ninh chính trị, trật tự trên các vùng biển của Tổ quốc; về chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của lực lượng CSB, trong duy trì thực thi pháp luật trên biển, chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU với nhiều hình thức phong phú như: Thông qua hoạt động báo cáo viên, thành lập các tổ, đội tuyên truyền trực tiếp cho nhân dân, phát loa tuyên truyền, phát tờ rơi... đã tuyên truyền được 316 buổi, cho 98.780 lượt cán bộ, nhân dân, ngư dân, hàng nghìn phương tiện tàu thuyền và phát 1.640 quyển sách pháp luật, 110.300 tờ rơi, tặng hàng nghìn áo phao cứu sinh, cờ Tổ quốc. Qua đó giúp cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm về chấp hành pháp luật, yên tâm vươn khơi bám biển và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thượng tá Lê Văn Tú, Phó Chính ủy, BTL Vùng CSB 4 cho biết: Cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB 4 đã chỉ đạo các đơn vị tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân trong phòng, chống thiên tai dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, nhất là chống xâm nhập mặn tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và trong phòng, chống dịch COVID-19.

BTL CSB luôn đề cao công tác truyên truyền, vận động cán bộ, hưởng lương, chiến sĩ trong toàn lực lượng tham gia hưởng ứng tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo” quyên góp ủng hộ quỹ được trên 1,1 tỷ đồng. Hỗ trợ hơn một nghìn gia đình quân nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 666 triệu đồng. Triển khai kế hoạch hỗ trợ xây dựng “Nhà Đồng đội” theo Quyết định hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và tổ chức trang trọng lễ khánh thành, bàn giao “Nhà Đồng đội” cho 23 gia đình quân nhân với tổng số tiền 1 tỷ 740 triệu đồng. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quyên góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; phối hợp với các cơ quan, đơn vị và chính quyền, đoàn thể địa phương thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, đẩy mạnh hoạt động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.  

Đảng ủy CSB đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” với những nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, của địa phương.

Lan tỏa mô hình “CSB đồng hành với ngư dân”

Chú thích ảnh
Lực lượng Cảnh sát biển tặng cờ Tổ quốc, áo phao và phao cứu sinh cho ngư dân đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). 

Từ năm 2017 đến nay, BTL CSB đã triển khai thực hiện mô hình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” tại các xã, huyện đảo còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn của các tỉnh, thành ven biển. Đến đầu năm 2019, mô hình đã được triển khai tại 13 xã, huyện đảo trên địa bàn 11 tỉnh, thành trong cả nước.  

Qua gần 3 năm thực hiện, đã tuyên truyền cho nhân dân trên các xã, huyện đảo và ngư dân ở các tỉnh ven biển trong cả nước về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; tình hình biển đảo; chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSB. Tuyên truyền cho ngư dân gắn đánh bắt hải sản với bảo vệ tài nguyên, môi trường; không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản. Vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, giữ vững an ninh trật tự, an toàn biển, đảo.

Lực lượng CSB đã huy động các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, tài trợ được gần 10 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động an sinh - xã hội như: Thăm, tặng quà cho 1.565 gia đình chính sách, ngư dân nghèo; tặng 145 xe đạp và 478 học bổng cho 623 học sinh nghèo vượt khó, nhận đỡ đầu 20 cháu học sinh nghèo học giỏi đến năm 18 tuổi với số tiền 500.000 đồng/tháng; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 1.860 lượt ngư dân; tặng ngư dân tủ thuốc và các trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt, nhu yếu phẩm có giá trị...

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho biết: Thông qua mô hình dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” tại Cà Mau đã giúp cho lãnh đạo địa phương trao đổi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; cung cấp thông tin liên quan đến thực hiện bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển; bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia; quản lý về an ninh, trật tự, an toàn, bảo đảm việc chấp hành pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Được biết, đến nay BTL CSB đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong lực lượng phối hợp các Trường THCS trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố tổ chức 31 Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” với sự tham gia cổ vũ của hơn 26.500 học sinh, thầy giáo, cô giáo. Tặng 247 xe đạp, 300 cặp sách, 5.000 quyển vở, 270 áo in cờ Tổ quốc. Tặng 565 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Tặng 236 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, nhà trường và địa phương với số tiền gần ba tỷ đồng.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy BTL CSB khẳng định: Từ năm 2019 đến nay, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Thủ trưởng BTL CSB, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng đã triển khai có hiệu quả công tác dân vận “CSB với đồng bào dân tộc, tôn giáo”; đã ký kết quy chế phối hợp với 10 xã, phường trên địa bàn 9 tỉnh, thành có tỷ lệ đồng bào dân tộc, tôn giáo cao. Nội dung tập trung vào thực hiện tốt các nội dung hoạt động: Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; tổ chức các hoạt động an sinh - xã hội; giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần giữ gìn bản sắc, phát huy những giá trị tốt đẹp của đồng bào dân tộc, tôn giáo.

Mô hình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” đã được Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Năm 2019, được sự nhất trí của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, mô hình đã được nâng lên thành chương trình. Ban Thường vụ Đảng ủy CSB đã và đang triển khai ký kết với Ban Thường vụ của 12 tỉnh, thành chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân”; hiện nay đã ký kết được với 11 tỉnh, thành.
Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn/Báo Tin tức
BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng mưa lũ tại Quảng Bình
BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng mưa lũ tại Quảng Bình

Đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cùng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình vừa đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho bà con nhân dân bị ảnh hưởng của lũ tại phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN