Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát trên đất liền tại các địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã triển khai một cách quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để đối phó với đại dịch với quyết tâm cao nhất cùng cả hệ thống chính trị nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Cấp phát khẩu trang cho các thuyền viên tàu vận tải để phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 30/1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã thành lập đoàn công tác tiến hành làm nhiệm vụ thăm hỏi, động viên và trao tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, điểm trực phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Những món quà trên tuy không lớn nhưng đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển luôn sát cánh cùng các lực lượng đang ra sức chung tay cùng các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Kíp làm nhiệm vụ rửa tay sát khuẩn trước khi lên tàu. Ảnh: TTXVN

Cùng thời điểm thực thi nhiệm vụ trên đất liền, xuồng công tác thuộc Hải đội 112, Hải đoàn 11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cũng được lệnh lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật kết hợp phòng, chống, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép trên biển. Tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của Bộ Y tế, các thành viên của đoàn công tác đều phải thực hiện các bước như rửa tay phòng dịch, xịt nước sát khuẩn, đeo găng tay, khẩu trang y tế trước khi bước lên xuồng để rời bến.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1: Thời điểm giáp Tết nguyên đán 2021 có rất nhiều phương tiện hoạt động trên biển. Trong số đó, có không ít tàu từ phía vùng có dịch trở về, cho nên công tác kiểm tra y tế, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện nghi vấn cũng như tuyên truyền, cấp phát cho bà con các loại trang bị bảo hộ phòng chống dịch là hết sức cần thiết. 

Chú thích ảnh
Tuyên truyền phòng chống dịch cho ngư dân. Ảnh: TTXVN

Tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã lên các tàu vận tải, tàu cá của ngư dân đang đánh bắt tại khu vực vùng biển Cát Hải, Cát Bà cấp phát khẩu trang y tế, tờ rơi tuyên truyền về tác hại và cách phòng, chống dịch COVID-19 một cách có hiệu quả. 

Ông Đinh Văn Đạt, ngư dân xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng chia sẻ: Sáng 30/1, ông Đạt từ nhà ra khơi đánh bắt hải sản và đã được các Cảnh sát biển tuyên truyền về phòng chống dịch một cách an toàn; khi ra khơi cũng phải luôn giữ khoảng cách, không tiếp xúc với người nước ngoài, bảo đảm cho mình và cho cộng đồng.

Cùng với công tác thực thi pháp luật, tuyên truyền cho ngư dân, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 còn tăng cường quan sát, nắm tình hình mặt biển, nhất là kiểm soát việc người dân có thể về nước bằng đường biển, kịp thời báo cáo cấp trên và thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch. 

Chú thích ảnh
Tặng khẩu trang y tế, nước rửa tay, cờ Tổ quốc cho các ngư dân. Ảnh: TTXVN

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: "Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới cũng như Việt Nam, bên cạnh các lực lượng ở trên bộ thì lực lượng Cảnh sát biển đã quán triệt sâu sắc tinh thần chống dịch như chống giặc, do đó Ban Chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã lãnh đạo, chỉ đạo nhiều biện pháp chống dịch. Bộ Tư lệnh đã thành lập các tổ tuần tra trên biển để thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các tàu thuyền, phương tiện đi từ nước ngoài vào Việt Nam để chống hiện tượng nhập cảnh trái phép có nguy cơ lây lan dịch bệnh; tàu của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản trên biển có tiếp xúc với người nước ngoài. Đặc biệt, khi Tết nguyên đán Tân Sửu đang cận kề có thể xảy ra hiện tượng người lao động ở nước ngoài lợi dụng các phương tiện thủy, thông qua các luồng lạch nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tránh việc cách ly tập trung.
 
Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã cùng với các lực lượng khác thường xuyên tuần tra tại các eo biển, các luồng lạch khu vực Vịnh Bắc Bộ để ngăn chặn và kiểm tra hàng trăm tàu thuyền, hàng trăm lượt người trên khu vực biển này.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ nhằm góp phần cùng các cấp, các ngành, các địa phương phòng, chống dịch hiệu quả, giữ vững địa bàn "an toàn - ổn định - phát triển".

Thường - Huệ (TTXVN)
Các địa phương chủ động phòng, chống dịch COVID-19
Các địa phương chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương chủ động các phương án phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN