Bệnh viện Đa khoa Cái Nước tăng năng lực điều trị cho bệnh nhân cần thở máy oxy

Ngày 25/4, tại Bệnh viện Đa khoa Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã diễn ra Lễ Khánh thành hệ thống oxy lỏng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam hỗ trợ Bệnh viện này.

Chú thích ảnh
Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Tú, Phó Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế (Bộ Y tế) cảm ơn USAID tại Việt Nam đã quan tâm, tạo điều kiện tài trợ xây dựng hệ thống oxy lỏng tại Bệnh viện đa khoa Cái Nước; đồng thời mong muốn USAID tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhằm góp phần phát triển về hạ tầng, nâng cao năng lực hệ thống y tế tại tỉnh Cà Mau và ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Tú cho biết, công trình đã được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng đúng theo kế hoạch đề ra. Công trình đòi hỏi quy trình lắp đặt, vận hành đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về kỹ thuật, đây là hạng mục hoàn thiện kỹ thuật hạ tầng của Bệnh viện. Hệ thống oxy lỏng được đưa vào sử dụng sẽ phát huy hiệu quả tích cực, nâng cao kỹ thuật chuyên môn, mang lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân của Bệnh viện.

Chú thích ảnh
Hệ thống oxy mới này sẽ giúp duy trì khả năng tiếp cận oxy y tế cho 135 bệnh nhân cùng lúc.

Bác sỹ Vương Hữu Tiến, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, cùng với các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, tỉnh đặc biệt đánh giá cao việc tài trợ các trang thiết bị y tế thiết yếu trong phòng, chống COVID-19 của USAID. Sở Y tế tỉnh cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Dự án hoàn thành mục tiêu và duy trì kiểm soát dịch HIV/AIDS (EpiC) của USAID trong giai đoạn 2022 – 2024, để hoàn thiện các thủ tục trong tài trợ, bàn giao, lắp đặt, sử dụng, theo dõi và duy trì hoạt động hiệu quả của các thiết bị này.

Trong tháng 3/2024, USAID đã hỗ trợ lắp đặt cho Bệnh viện một hệ thống oxy lỏng bao gồm bồn lạnh có sức chứa 11 m3, một dàn hóa hơi để chuyển oxy lỏng trong bồn chứa sang thể khí, cùng hệ van điều áp. Hệ thống này được liên kết với 35 ổ khí oxy cạnh giường bệnh của Bệnh viện, thông qua gần 600 m đường ống y tế, nâng tổng số ổ khí tại Bệnh viện lên 135 ổ.

Bệnh viện Đa khoa Cái Nước có công suất khoảng 700 giường bệnh thực tế, là bệnh viện lớn thứ hai trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Công suất oxy được tăng cường giúp hỗ trợ các bệnh nhân cần hồi sức tích cực, liên quan đến đường hô hấp, như viêm phổi và lao phổi, COVID-19... Hệ thống oxy mới này sẽ giúp duy trì khả năng tiếp cận oxy y tế cho 135 bệnh nhân cùng lúc,  giúp nâng cao hơn nữa năng lực Bệnh viện để hoạt động như một trung tâm y tế thứ cấp của tỉnh cho khu vực lân cận. Bệnh viện sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ USAID trong việc đổ oxy lỏng lên đến 5 lần và đảm bảo việc vận hành hệ thống một cách hiệu quả và bền vững.

Chú thích ảnh
Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID tại Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ.

Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID tại Việt Nam cho biết, sự kiện khánh thành hệ thống oxy tại Bệnh viện Đa khoa Cái Nước đã đánh dấu một cột mốc quan trọng, không chỉ trong mối quan hệ hợp tác giữa USAID với Cà Mau, mà còn trong những nỗ lực nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó và bảo đảm an ninh y tế. Đây là hệ thống đầu tiên trong số 10 hệ thống oxy lỏng sẽ được đưa vào vận hành trong năm nay tại sáu tỉnh, thành phố trên cả nước, trong tổng số 23 hệ thống được hỗ trợ bởi Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Dự án EpiC của USAID, giai đoạn 2022 – 2024.

Tin, ảnh: Kim Há (TTXVN)
Uống 'nước vui' trong đêm tiệc sinh nhật, nữ sinh suy hô hấp phải thở máy
Uống 'nước vui' trong đêm tiệc sinh nhật, nữ sinh suy hô hấp phải thở máy

Sau 2 tiếng uống “nước vui” trong đêm tiệc sinh nhật của một người bạn, nữ sinh viên 23 tuổi (ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) rơi vào hôn mê và phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN