Uống 'nước vui' trong đêm tiệc sinh nhật, nữ sinh suy hô hấp phải thở máy

Sau 2 tiếng uống “nước vui” trong đêm tiệc sinh nhật của một người bạn, nữ sinh viên 23 tuổi (ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) rơi vào hôn mê và phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

Ngày 28/2, bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Ngọc Ánh, Phó khoa ICU, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, nữ sinh viên được đưa đến bệnh viện cấp cứu vào đêm 27/2 trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp. Các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được rút ống nội khí quản.

Chú thích ảnh
Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được rút ống nội khí quản.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân này đi dự tiệc sinh nhật của một người bạn và được bạn bè rủ uống “nước vui” để vui hơn. Tuy nhiên, sau khi uống khoảng 1 - 2 tiếng thì bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê và được bạn bè đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Ngọc Ánh cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 5 - 7 ca sử dụng chất kích thích như ma tuý, thuốc lắc nhưng sử dụng “nước vui” là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận. Qua tìm hiểu, “nước vui” có thành phần tương tự như thuốc lắc nhưng ở dạng pha chế khác, trong đó có chất kích thích như Mathamphetamin, Amphetamin, Ketamin.

Bác sĩ Ánh cho biết thêm, trong đêm 27/2, bệnh viện cũng tiếp nhận một người đàn ông 50 tuổi (ngụ quận Tân Bình) bị ngộ độc chất Amphetamin trong thuốc lắc, bệnh nhân được điều trị tích cực, bù nước, thở oxy. Sáng nay, bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo lời kể bệnh nhân, sau cuộc nhậu, vài người bạn rủ đi “bia ôm” và bị ép uống thuốc kích thích. Sau khi trở về, bệnh nhân trở nên lừ đừ, được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

“Nước vui” hay các chất kích thích khác gây ra tình trạng hưng phấn và làm cho bệnh nhân có tâm trạng sảng khoái, kích thích nói nhiều. Tuy nhiên, các chất này đều ảnh hưởng đến thần kinh, thậm chí có thể dẫn đến co giật, kích động, mức độ nặng hơn là suy đa cơ quan, đột quỵ não, nhồi máu cơ tim…”, bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh thông tin thêm.

Theo đó, bác sĩ Ánh khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng các loại chất kích thích trên, khi có những biểu hiện ngộ độc cần phải đến bệnh viện sớm. Trong thực tế, có những trường hợp ngộ độc chất ma tuý đến trễ trong tình trạng ngừng hô hấp tuần hoàn, nếu có khôi phục thì cũng để lại tổn thương não và sau đó dẫn đến tử vong.

Tin, clip: Đan Phương/Báo Tin tức
Gắp con đỉa dài 6cm trong cổ họng bệnh nhân 53 tuổi
Gắp con đỉa dài 6cm trong cổ họng bệnh nhân 53 tuổi

Thấy biểu hiện khàn tiếng và vướng cổ, người đàn ông đi khám và được bác sĩ gắp con đỉa dài 6cm trong cổ họng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN