Nhu cầu về nhà ở bình dân tăng cao

Theo nhận định từ Công ty CBRE, thị trường nhà ở tiếp tục phân khúc, theo đó nhu cầu đối với dự án trung cấp và bình dân tiếp tục ở mức cao.

Lợi thế của các dự án này khôngchỉ ở mức giá theo m2 phải chăng, mà cả ở diện tích căn hộ nhỏ dẫn tới giá thành một căn thấp, chỉ  trên dưới 1,5 tỷ VND. Trong khi đó, dự án hạng sang và cao cấp vẫn gặp khó khăn.


Thị trường căn hộ bình dân hấp dẫn người có nhu cầu về nhà ở-Ảnh internet

Các dự án cao cấp đã chào bán tiếp tục khuyến mại và mở rộng kênh phân phối. Quý 4 là quý sôi động nhất của thị trường căn hộ chung cư trong năm 2010.Trái ngược với xu hướng chung,hai dự án Royal City và Ciputra Link Premium có tốc độ bán hàng tốt.


Mức tăng theo quý cao nhất đạt được ở hạng bình dân (11%) và trung cấp (9%). Hạng cao cấp và hạng sang tăng nhẹ, khoảng 4,5% so với Quý 3, chủ yếu từ những dự án đang hoạt động hoặc mới bàn giao.


Nhiều dự án bàn giao trong Quý 4, nhu cầu mua nhà ở trước năm mới, và thị trường vàng cũng như ngoại tệ đầy biến động, là nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng giá này.


Tốc độ bán tốt của một số dự án cao cấp cho thấy thị trường vẫn có chỗ cho phân khúc cao cấp trong tương lai khi thu nhập của người dân và chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện.


Tuy nhiên, chủ đầu tư các dự án cao cấp cần nghiên cứu thị trường và thị hiếu người mua hơn nữa để có thể đưa ra được sản phẩm chất lượng, tại mức giá tốt.


Đối với thị trường nhà đất Hà Nội, năm 2010 đã chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc nhà liền kề biệt thự thuộc các dự án đô thị mới ở tất cả các quận huyện trên địa bàn.


Chỉ tính riêng trong Quý 4/2010, giá nhà đất Hà Nội đã tăng trung bình 12-15% tại các dự án ở tất cả các quận huyện. Tốc độ tăng mạnh nhất phải kể đến các dự án nằm ở phía Tây thành phố.


Cụ thể, với nguồn cung lớn nhất về nhà liền kề/biệt thự trong các dự án đô thị mới, khu vực quận Hà Đông đã chứng kiến mức giá tăng trung bình 18% so với quý trước.


Điều này cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ đối vớiđất dự án tại khu vực dân cư đang phát triển nhanh chóng này. Một điểm đáng lưu ý là khu vực quận Long Biên – Gia Lâm, mặc dù chỉ đóng góp số lượng nhỏ các dự án đô thị mới nhưng đã chứng kiến sự tăng giá đáng kể, trung bình ở mức 25% so với quý trước.


Nguyên nhân của sự tăng giá mạnh mẽ của thị trường nhà liền kề/biệt thự trong năm 2010 có thể kểđến việc người Việt Nam đặc biệt ưa chuộng bất động sản nhà đất (so với căn hộ) cũng như nhu cầuvề nhà ở trong dân chúng hiện là rất lớn.


Bên cạnh đó, việc bản dự thảo quy hoạch thành phố được công bố rộng rãi trong năm nay khiến bất động sản khu vực phía Tây trở nên hấp dẫn hơn. 


H.P

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản