Hà Nội không phát sinh thủ tục hành chính khi siết thuế chuyển nhượng bất động sản

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan này đang đẩy mạnh quản lý mạnh các hoạt động thuế liên quan đến bất động sản để nhằm tạo sự công bằng đối với người nộp thuế. Theo đó, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản. 

Chú thích ảnh
Hà Nội không phát sinh thủ tục hành chính khi siết thuế chuyển nhượng bất động sản. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo thường xuyên báo cáo, tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế, UBND thành phố Hà Nội; phối hợp với các sở, ngành, UBND quận, huyện thị xã trong các bước tuyên truyền, đấu tranh chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Về phía cơ quan thuế, Ban chỉ đạo sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát triển khai tại các chi cục thuế. 

Liên quan đến việc đẩy mạnh quản lý thuế chuyển nhượng bất động sản có thể gây phát sinh thêm thủ tục, tạo bức xúc cho người nộp thuế, ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND thành phố Hà Nội, cơ quan thuế thành phố đã thực hiện tuyên truyền, tập huấn và triển khai thống nhất trong toàn ngành về: các bước rà soát hồ sơ khai thuế, kế hoạch kiểm tra giám sát, quy trình công tác để vừa đảm bảo quản lý thuế chặt chẽ, nhưng cũng không gây khó khăn cho người nộp thuế. 
 
"Cục Thuế thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc trong quá trình triển khai không để phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào ngoài quy định. Cục sẽ tăng cường giám sát việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật công vụ, xử lý nghiêm các hành vi sách nhiễu, vụ lợi trong thi hành nhiệm vụ thu thuế bất động sản nói riêng và các sắc thuế khác nói chung", ông Nguyễn Tiến Trường nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tiến Trường cũng cho rằng, ngoài việc cơ quan chức năng tăng cường quản lý thì việc người nộp thuế thực hiện trung thực về việc kê khai giá thực tế chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng, cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của bản thân. Do vậy, Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để nâng cao ý thức đối với người nộp thuế, tạo sự đồng thuận xã hội về việc thực hiện chính sách pháp luật thuế liên quan đến bất động sản.

Theo đánh giá của Cục Thuế thành phố Hà Nội, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn diễn ra khá sôi động. Trong thực tế, việc khai sai giá đất dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước đã và đang diễn ra. Do vậy, việc đẩy mạnh quản lý thuế bất động sản là việc làm cần thiết để Hà Nội thực hiện hoàn thành mục tiêu thu ngân sách trên địa bàn do Trung ương giao.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Nhiều giải pháp chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản
Nhiều giải pháp chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính vừa có trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng gửi tới Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về vấn đề chống thất thu thuế bất động sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN