Giữa năm 2012, cung cầu bất động sản Hà Nội mới “gặp” nhau

Ngày 5/1, tại Hà Nội, Công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới CBRE công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản và dự báo năm 2012. Một trong những nội dung được các chuyên gia CBRE nhận định: Phải đến giữa năm 2012, cung - cầu của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội mới gặp nhau. Còn hiện nay chủ đầu tư và cả những người kinh doanh BĐS trên địa bàn Hà Nội đều không thể quay vòng vốn vì không thể thanh lý tài sản trước tình hình thị trường trầm lắng.

Báo cáo của CBRE cho biết, nguồn cung BĐS nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại đến khách sạn tiếp tục tăng trong quý IV cũng như cả năm 2011 trên địa bàn Hà Nội, trong khi kinh tế vĩ mô khó khăn và tín dụng bị thắt chặt khiến nguồn tài chính và sức cầu của thị trường suy yếu. Các yếu tố này khiến giá BĐS nhà ở của Hà Nội trượt dài trong xu hướng giảm dù các chủ đầu tư đã tung ra nhiều hình thức khuyến mãi hấp dẫn.

Theo ông Nguyễn Minh Sơn, chuyên gia phân tích cao cấp của CBRE, nghiên cứu trên một số ít ngân hàng cho thấy, tình hình tài chính của người mua nhà trở nên xấu đi rõ nét vào thời điểm cuối năm. Tỉ lệ các khoản vay mua nhà quá hạn thanh toán lên tới 10% cuối năm 2011, trong khi đầu năm chỉ là 5% (vượt xa ngưỡng an toàn 3%).

Phân tích sâu về sức cầu thị trường, CBRE cho biết, nguồn tài chính chi trả cho việc mua nhà và các khoản vay mua nhà của Hà Nội trong những năm qua chủ yếu từ các hoạt động kinh doanh độc lập của người mua và người vay mua nhà. Nguồn tài chính này phụ thuộc chặt chẽ vào sức khỏe của nền kinh tế. Do đó, khi tình hình kinh tế khó khăn đã dẫn đến thiếu hụt vốn mua nhà. Bên cạnh đó, chính sách thắt chặt tín dụng cũng khiến người vay khó tiếp cận các hình thức tái cấp vốn để đáo nợ. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng thị trường BĐS Hà Nội trầm lắng và đang theo đà giảm giá.

Về giá, trong tổng nguồn cung nhà ở trên, 45% số căn hộ được chào bán ở mức giá 25 triệu đồng/m2. Các hình thức khuyến mãi được triển khai rộng rãi, từ bốc thăm may mắn, ưu đãi thanh toán sớm đến giảm giá cho khách hàng cũ, mới. Tuy nhiên, thị trường BĐS Hà Nội vẫn không cải thiện được giao dịch.

So sánh với quý III, 40% lượng nhà ở và đất nền trong các khu đô thị mới tại 14 quận của Hà Nội được khảo sát có giá chào bán thứ cấp (giá của các nhà kinh doanh, đầu cơ BĐS) giảm trong quý IV, kể cả dự án đã hoàn thiện và đang triển khai xây dựng. Mức giảm từ 4 – 10 triệu đồng/m2. Nếu tính cả năm 2011, có khoảng 70% dự án có giá chào bán thứ cấp giảm giá, phổ biến ở mức 10 – 20%, báo cáo của CBRE viết.

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường của CBRE cho rằng, năm 2012 sẽ vẫn là năm khó khăn với thị trường BĐS Hà Nội. Diễn biến của thị trường sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế. Các dự án bị chi phối bởi các nhà đầu cơ sẽ tiếp tục giảm giá ở phân khúc thứ cấp.

Nguồn cung dự kiến của năm 2012 vẫn tiếp tục có khoảng 22.000 căn hộ từ 60 dự án. Khối lượng giao dịch nhà, đất ở nửa đầu năm 2012 dự kiến vẫn tiếp tục giảm, do trước đây, các nhóm đầu cơ tích cực mua bán căn hộ và qua đó thổi phồng khối lượng giao dịch.

Xuân Hương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản