Điều chỉnh nhà đất 2011 sát với giá thị trường

(Tin tức) - Sáng 11/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chủ trì cuộc họp tập thể UBND thảo luận xây dựng giá các loại đất trên địa bàn thành phố năm 2011; quy hoạch sử dụng đất 10 năm (2010-2020) và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) của thành phố Hà Nội để trình HĐND thành phố tại kỳ họp sắp tới.


Sau khi nghe Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày dự thảo, ý kiến của các đơn vị liên quan, về cơ bản Chủ tịch UBND thành phố thống nhất với nội dung đã được đề cập trong tờ trình phương án xây dựng giá các loại đất trên địa bàn thành phố năm 2011 như việc kế thừa phương pháp, bố cục phân loại bảng giá đất theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính và UBND thành phố. Để từ đó có sự điều chỉnh, bổ sung giá đất ở các tuyến đường phố mới, vị trí giáp ranh với các vùng đô thị, nút giao thông, đất xây dựng các dự án... từng bước tiếp cận giá thị trường. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lưu ý, cần phải xây dựng giá đất dự án nhà ở, công trình dịch vụ, dự án đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất kinh doanh thật phù hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Bên cạnh đó, cần có những kiến nghị cụ thể với Chính phủ để có những chính sách phù hợp về khung giá đất ở các thành phố lớn.

Theo tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nguyên tắc chung điều chỉnh giá đất năm 2011 tuân thủ các quy định của pháp luật, kế thừa những tích cực của bảng giá đất năm 2010 của thành phố. Bên cạnh đó có sự điều chỉnh, bổ sung các mức giá cụ thể ở một số vị trí, khu vực cụ thể theo hướng tiếp cận với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, nhằm giải quyết những mâu thuẫn, bất cập hiện nay theo hướng hài hòa lợi ích của Nhà nước, của người dân đang sử dụng đất và người có nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Cụ thể giá đất nông nghiệp sẽ giữ nguyên giá năm 2010. Bổ sung giá của các đường phố mới trên cơ sở giá của các đường phố có vị trí, điều kiện tương đương nhưng đảm bảo không vượt quá tỷ lệ vượt mức khung giá Chính phủ quy định. Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được điều chỉnh phù hợp với khung giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp của Chính phủ quy định, dần tiếp cận với giá đất trên thị trường...

Thanh Bình

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản