Những người mang Tết ra biển

Tết đến Xuân về cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển lại tạm biệt người thân lên tàu, thẳng tiến ra biển trực Tết và làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 2011 trang trí những cành đào để mang ra biển đón Xuân.

Những ngày cận Tết Canh Tý 2020, chúng tôi có mặt tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, cảm nhận nơi đây không khí rất rộn ràng và tràn ngập hương vị Tết. Những cành đào đỏ, hoa mai vàng, bánh chưng, câu đối... được các chiến sĩ chuẩn bị đầy đủ để có thể đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên vùng biển và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. 

Trên tàu Cảnh sát biển 9001, 4034, 2011, 6077, hầu hết các cán bộ và chiến sĩ đều đang tất bật, quây quần bên nhau để gói những chiếc bánh chưng. Tại căn phòng trung tâm trên tàu, một số chiến sĩ đang trang trí cành hoa mai, bàn thờ ngày Tết với lá cờ đỏ sao vàng đính chặt vào thân tàu, phía dưới là ảnh Bác Hồ, hai bên là câu đối đỏ. Trên bàn thờ đầy đủ bánh kẹo, bánh chưng, lọ hoa...

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 9001 tổ chức gói bánh chưng để mang hương vị Tết ra biển.

Đại uý Nguyễn Tuấn Anh, thuyền trưởng tàu 9001, cho biết: "Trong 10 năm gắn bó với lực lượng Cảnh sát biển, năm nay là năm thứ 4 tôi ăn tết xa nhà, trực chiến đấu trên biển. Dù phải xa đất liền, làm nhiệm vụ ngày tết nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều thấy đây là niềm vinh dự, tự hào của người lính. Bởi mỗi lần ăn tết ngoài biển khơi, trong chúng tôi đều có những cảm xúc, kỷ niệm khó quên".

Theo Đại uý Nguyễn Tuấn Anh, quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân thuyền trưởng cùng với chỉ huy tàu đã quán triệt tất cả nhiệm vụ cho các chiến sĩ. Vì thế, toàn thể anh em trên tàu đều xác định rõ tư tưởng ăn tết xa nhà. Tuy nhiên, đơn vị vẫn tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết trên biển cho các chiến sĩ để tạo tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm và không quên nhiệm vụ. 

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ đang trang trí bàn thờ Tết.

Đặc biệt trong đêm giao thừa, tàu có tổ chức cho bộ đội hái hoa dân chủ, các chương trình văn nghệ, gửi lời chúc mừng cho nhau. 

Chú thích ảnh
Đại úy Nguyễn Văn Long, Chính trị viên tàu Cảnh sát biển 9001 (bên phải) quán triệt tư tưởng, nhiệm vụ đến từng chiến sĩ trên tàu. 

“Thời khắc giao thừa là lúc nhớ về gia đình nhất, nhưng nhiệm vụ là trên hết. Bên cạnh đó, gia đình ở đằng sau luôn ủng hộ nên chúng tôi đều yên tâm trực đón Tết”, Đại uý Nguyễn Tuấn Anh tâm sự. 

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, đã gặp từng cán bộ, chiến sĩ trên các tàu để tặng quà, hỏi thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho từng người trước lúc lên đường làm nhiệm vụ; đồng thời gặp gỡ, động viên những chiến sĩ trẻ lần đầu ra biển trực Tết.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó trao quà cho các tàu lên đường trực Tết, làm nhiệm vụ trên vùng biển và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Thiếu tướng Đó cho biết: “Thông lệ hàng năm, mỗi khi Tết đến Xuân về, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ toàn vùng về các chỉ thị, nghị quyết và các hướng dẫn về công tác bảo đảm sẵn sàng chiến đấu dịp Tết cũng như bảo đảo đảm toàn bộ mọi mặt đời sống cho cán bộ chiến sĩ”. 

Cũng theo Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, chuyến hành trình của các tàu kéo dài khoảng 3 tháng với nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Song song đó, Bộ Tư lệnh Vùng cũng bố trí cho cán bộ, chiến sĩ giao lưu, chúc tết các đồng chí ở địa phương, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách cũng như ngư dân nghèo tại vị trí tàu trực gần đảo. Ngoài ra, các tàu cũng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu kịp thời khi ngư dân gặp nạn trên biển trong quá trình đánh bắt hải sản.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó thăm hỏi, động viên những chiến sĩ trẻ lần đầu trực Tết và làm nhiệm vụ trên biển.

“Đây là lần đầu tiên tôi phải xa gia đình, người thân trực Tết trên biển, cảm giác của tôi nôn nao, bồn chồn khó tả. Nhưng với sự quan tâm động viên, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ và tham gia các hoạt động phong trào, văn nghệ trên tàu đã giúp tôi quên đi nỗi nhớ nhà. Trước lúc lên đường, bố mẹ cũng đã điện thoại hỏi thăm, động viên tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để sớm trở về với gia đình”, Thiếu úy Hoàng Thanh, thuyền phó tàu 9001, chia sẻ.

Đến tiễn người thân lên đường trực Tết và làm nhiệm vụ ngoài biển, chị Hoàng Thị Thảo, vợ của Thiếu úy Hà Thanh Sang, nhân viên hàng hải tàu 9001, cho biết vợ chồng mới cưới nhau được 8 tháng, đây là Tết đầu tiên chị đón Tết mà không có chồng bên cạnh. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chị Hoàng Thị Thảo tiễn chồng lên đường làm nhiệm vụ.

Chị Thảo tâm sự: "Trong giai đoạn sắp sinh, khi xa chồng, tôi cũng có chút chạnh lòng. Chưa kể, ngày Tết có chồng ở nhà thì sẽ vui hơn, đầm ấm hơn. Nhưng vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, tôi đã đến động viên để chồng an tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ và sớm trở về với gia đình. Bởi, tôi đã xác định công việc của anh là “khi Tổ quốc gọi là lên đường”. Vì vậy, tôi sẽ là người mẹ, người vợ, là hậu phương vững chắc khi anh lên đường làm nhiệm vụ".

Bài và ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Nhộn nhịp chợ hoa Tết ‘trên bến dưới thuyền’ đầy sắc màu ở TP Hồ Chí Minh
Nhộn nhịp chợ hoa Tết ‘trên bến dưới thuyền’ đầy sắc màu ở TP Hồ Chí Minh

Hàng trăm chiếc ghe, thuyền chở đầy ắp các loại hoa kiểng từ các tỉnh miền Tây cập bến Bình Đông (quận 8, TP Hồ Chí Minh) phục vụ người dân mua sắm vào những ngày giáp Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN