Sẽ không cấm kết hôn đồng giới

Trong buổi họp báo tổng kết công tác thông tin 6 tháng đầu năm của Bộ Tư pháp diễn ra hôm qua (26/7) tại Hà Nội, ông Trần Tiến Dũng, người phát ngôn của Bộ cho biết, trong dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi sẽ không cấm hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, Nhà nước cũng sẽ không công nhận việc kết hôn này.


Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi sẽ trình Quốc hội vào tháng 10 năm nay. Đến tháng 5/2014, sẽ trình Quốc hội xem xét lần cuối và thông qua. Trong dự thảo sẽ bãi bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính đã được quy định tại khoản 5 điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. Tuy nhiên, kết hôn vẫn được hiểu là “việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau, theo quy định pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng kí kết hôn” (khoản 2 điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình). Do đó, Nhà nước không thừa nhận việc kết hôn giữa những người cùng giới tính, nhưng quy định việc giải quyết hậu quả của việc chung sống như vợ chồng giữa người cùng giới tính theo các quy định về giải quyết hậu quả của việc nam nữ chung sống như vợ chồng.


Ông Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế, Tổ trưởng Tổ biên tập Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi cho biết, đây là một vấn đề rất phức tạp. Vì vậy, sự thay đổi từ “cấm” sang không thừa nhận cũng là một bước tiến lớn. Trên thế giới mới chỉ có 11 nước thừa nhận hôn nhân đồng giới. Bên cạnh việc bỏ quy định cấm thì luật cũng có những quy định chống phân biệt đối xử, kì thị với hôn nhân đồng giới.


Ngoài ra, trong dự án luật sửa đổi sẽ áp dụng tập quán trong hôn nhân và gia đình, sửa quy định tuổi kết hôn của nam giới từ 20 tuổi xuống đủ 18 tuổi, bổ sung chế định mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, bổ sung các quy định về ly thân…


Hoàng Dương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN