Nga ủng hộ kết quả bầu cử miền đông Ukraine

Bất chấp bị phương Tây chỉ trích kịch liệt, Nga đã nhanh chóng chấp nhận kết quả sơ bộ cuộc bầu cử gây tranh cãi ở miền đông Ukraine.

Ông Alexander Zakharchenko (phải) trong buổi họp báo tại Donetsk ngày 2/11. Ảnh: AFP/TTXVNBộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố ngày 2/11: “Bầu cử ở khu vực Donetsk và Lugansk đã diễn ra có tổ chức và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao. Chúng tôi tôn trọng nguyện vọng của người dân đông nam Ukraine. Những người được bầu đã được người dân ủy quyền giải quyết vấn đề thực tiễn là thiết lập lại cuộc sống bình thường trong khu vực”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có kết quả bầu cử ở miền đông Ukraine. Theo đó, ông Alexander Zakharchenko đã được bầu làm tổng thống CHND tự xưng Donetsk với 81% phiếu bầu trong khi hai đối thủ chỉ giành được mỗi người khoảng 9% số phiếu. Phong trào “Cộng hòa Donetsk” do ông Zakharchenko lãnh đạo cũng giành chiến thắng ở cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân (Quốc hội tự xưng). Tại CHND Lugansk tự xưng, ông Igor Plotnitsky chiến thắng với 63% số phiếu. Phong trào “Hòa bình cho Lugansk” của ông này cũng về đầu trong cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân với 69,42% số phiếu.

Phản đối tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Đức Frank - Walter Steinmeier ngày 3/11 đã kêu gọi Nga tôn trọng sự thống nhất của Ukraine. Ông Steinmeier cho rằng cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine đã đi ngược lại với tinh thần của thỏa thuận mà các bên ký kết tại Minsk, Belarus. Trong khi đó, quan chức Liên minh châu Âu coi bầu cử ở miền đông Ukraine là “rào cản mới” cho hòa bình.

Trước đó, hai khu vực Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine đã không tham gia cuộc bầu cử quốc hội sớm ở Ukraine ngày 26/10 và thay vào đó tổ chức bầu cử riêng ngày 2/11.

Nhật Huy
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản