Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ

Chiều 17/5, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tới dự lễ mít tinh có toàn thể cán bộ, nhân viên ĐSQ, các cơ quan bên cạnh ĐSQ, cùng toàn thể các thành viên gia đình. 

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành phát biểu tại lễ mít tinh. Ảnh: Minh Lý/TTXVN


Chủ tịch Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (ICCR) Lokesh Chandra, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn-Việt K.L. Malhotra, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal Geetesh Sharma, cùng đông đảo bạn bè Ấn Độ đã tới dự lễ mít tinh.

Phát biểu khai mạc cuộc mít tinh, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành nêu rõ Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận. Có nhiều sách, truyện, thơ và bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được viết ở Việt Nam và nước ngoài, trong đó có Ấn Độ. Những bài tiểu luận trong cuộc thi tìm hiểu về Việt Nam-Hồ Chí Minh đã chứng tỏ thêm rằng người Ấn Độ hiểu biết rất sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Việt Nam và quan hệ Ấn-Việt.

Đại sứ Tôn Sinh Thành phát biểu rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần nhắc nhở các nhà lãnh đạo Việt Nam phải phát triển quan hệ mạnh mẽ với Ấn Độ. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawarharlal Nerhu đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ Ấn-Việt. Hai nước đã nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược năm 2007 và mối quan hệ đó tiếp tục phát triển cả bề rộng, lẫn chiều sâu. Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ hiện tốt hơn bao giờ hết, song vẫn còn không gian cho hai nước nâng quan hệ Đối tác Chiến lược lên tầm cao mới, thăm dò mọi tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Những người Ấn Độ được giải trong cuộc thi tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam. Ảnh: Minh Lý/TTXVN


Tại cuộc mít tinh, Chủ tịch Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (ICCR) Lokesh Chandra, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn-Việt K.L. Malhotra và Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal Geetesh Sharma đã lần lượt phát biểu ý kiến, nhắc lại những kỷ niệm khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Ấn Độ năm 1958. Sự gần gũi, chân tình và giản dị của Người đã để lại trong lòng những người Ấn Độ thế hệ đó những ấn tượng không thể quên.

Sau khi nhắc lại công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đối với Việt Nam, mà đối với cả phong trào cách mạng trên thế giới, các đại biểu Ấn Độ một lần nữa khẳng định lại tình cảm mà Người đã dành cho nhân dân Ấn Độ.

Tại cuộc mít tinh, ĐSQ cũng đã trao phần thưởng cuộc thi tìm hiểu về Việt Nam và Hồ Chí Minh cho những người đoạt giải. Cuộc thi do ĐSQ Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Ấn-Việt và Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt tổ chức, được quảng bá tới các trường đại học và đưa lên mạng xã hội để thu hút bạn bè Ấn Độ từ 15 tuổi trở lên tham gia. Kết quả cuối cùng có 29 người đoạt giải, trong đó có 4 người đoạt giải đặc biệt.


Minh Lý-Đăng Chính (P/v TTXVN tại Ấn Độ)
Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraine
Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraine

Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã khai mạc triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN