Đảm bảo đủ cơ sở vật chất trước khai giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) cho biết, đến nay, nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt ở những vùng khó khăn, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện đến trường cho học sinh đã hoàn tất.

 

Trường THPT chuyên Bắc Kạn được kiên cố hóa đón năm học mới 2012 - 2013. Ảnh: Qúy Trung - TTXVN

 

Bên cạnh đó, năm nay học sinh cả nước chưa phải đối mặt với nỗi lo tăng học phí; đồng thời, Bộ khẳng định sẽ phối hợp với các địa phương giải quyết triệt để tình trạng lạm thu đang diễn ra tại những thành phố lớn.

 

Đảm bảo đủ cơ sở vật chất trước khai giảng


Để chuẩn bị cho năm học mới 2012 - 2013, các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sửa chữa trường lớp, đảm bảo đủ cơ sở vật chất trước khi vào năm học.

 

Ông Phạm Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Bộ GD - ĐT cho biết, nhiều địa phương, trong đó có những vùng khó khăn đã nỗ lực hoàn thiện cơ sở vật chất để đón học sinh đến trường. Ví dụ, Tuyên Quang đã trang bị phòng học ngoại ngữ cho 3 trường THPT và 12 trường THCS; xây dựng 23 công trình vệ sinh. Đến thời điểm này, toàn tỉnh không có đơn vị nào phải bố trí học 3 ca.


Tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành xây mới 216 phòng học, 81 phòng hiệu bộ, 123 phòng chức năng, 104 nhà vệ sinh và hơn 9.200 m2 sân, tường rào, kịp thời đưa vào sử dụng trong năm học mới. Ngoài ra, tỉnh Ninh Bình tiếp tục đầu tư mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu cho trẻ 5 tuổi để đảm bảo hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo kế hoạch. Tại Phú Yên cũng xây dựng, đưa vào sử dụng 44 phòng học mới và 3 phòng thư viện với tổng kinh phí 16 tỷ đồng. Ngoài ra, trong hè 2012 các huyện trong tỉnh cũng đã tập trung xây mới 46 hạng mục như cổng trường, nhà vệ sinh, sân trường, hàng rào với tổng kinh phí là 11 tỷ đồng.


Tỉnh Đồng Tháp đã hoàn thành đưa vào sử dụng 377 phòng học, phòng chức năng; sửa chữa 766 phòng học và các công trình phụ trợ khác ở 188 điểm trường với tổng kinh phí 151 tỷ đồng. Tỉnh An Giang đã đầu tư tổng kinh phí sửa chữa gần 13 tỷ đồng, trong đó ngân sách chi 11 tỷ đồng, còn lại là các nguồn hỗ trợ. Các công trình mới của tỉnh cũng kịp thời đưa vào sử dụng phục vụ năm học mới 2012 - 2013 từ nguồn vốn của tỉnh gần 70 tỷ đồng gồm 76 phòng học, 18 phòng bộ môn, 864 bàn ghế, 36 bảng...


Ông Phạm Mạnh Hùng cho biết, bên cạnh việc chăm lo cơ sở vật chất các tỉnh, thành phố cũng đã tập trung rà soát, sắp xếp, điều động, bố trí cán bộ quản lý và giáo viên cho năm học mới; tổ chức tuyển dụng biên chế đáp ứng yêu cầu giáo viên cho các vùng khó khăn.


Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2012 để kịp thời bổ sung vào các vị trí làm việc bao gồm 103 giáo viên, 58 nhân viên.


Tỉnh Đắk Nông còn thiếu 193 giáo viên mầm non, 64 giáo viên tiểu học, 63 giáo viên trung học. Hiện tỉnh Đắk Nông đang tổ chức tuyển dụng giáo viên cho kịp năm học mới. Còn tại tỉnh Hòa Bình đã tiến hành bổ nhiệm 5 cán bộ quản lý, luân chuyển 3 cán bộ quản lý, điều động, luân chuyển 59 giáo viên; phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh đề nghị tuyển dụng 48 giáo viên cấp THPT, TTGDTX và 27 giáo viên các trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, liên xã…

 
Tại tỉnh Hậu Giang, Phòng GD - ĐT thành phố Vị Thanh đã hoàn thành xét tuyển 37 biên chế; Phòng GD - ĐT huyện Châu Thành xét tuyển 19 biên chế. Hiện nay Sở GD - ĐT đã tiếp nhận 326 hồ sơ và sẽ tiến hành tổ chức xét tuyển để bổ sung số lượng giáo viên, nhân viên còn thiếu.


Hiện nay tổng số cán bộ quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của tỉnh Lạng Sơn là 1.523 người, như vậy còn thiếu 111 cán bộ quản lý trường mầm non, do có nhiều trường mới thành lập. Tổng số giáo viên, giảng viên các cấp học là hơn 15.000 người, với con số này tỉnh Lạng Sơn cơ bản đã được bố trí đầy đủ, đáp ứng yêu cầu giảng dạy năm học mới 2012 - 2013, riêng khối mầm non thiếu 358 giáo viên. Sở GD - ĐT tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tiến hành ký hợp đồng nhằm đảm bảo yêu cầu đủ số giáo viên mầm non trước ngày học chính thức.


Đánh giá chung về hoạt động chuẩn bị năm học mới, ông Phạm Mạnh Hùng cho biết, nhiều tỉnh, thành đã quan tâm triển khai cuộc vận động quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh vùng khó, phấn đấu hoàn thành trước ngày 2/10, thực hiện yêu cầu “3 đủ” đối với học sinh; phối hợp triển khai nội dung “đi học an toàn” nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trên đường đi học, trong trường và tại các địa điểm tổ chức các hoạt động giáo dục, học tập khác.


Cụ thể, tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời trang bị, cung cấp vở cho học sinh các xã thuộc vùng 135 vào dịp năm học mới; giường nằm, trang thiết bị cần thiết cho học sinh các trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS. 100% các đơn vị trường học cấp đầy đủ sách giáo khoa, giấy vở cho học sinh theo đúng chế độ. Tỉnh Ninh Bình cũng đã hướng dẫn chi tiết thực hiện các khoản thu trong trường học năm học mới; hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn các cấp học và lĩnh vực công tác theo chỉ đạo của Bộ GD - ĐT; chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch năm học; chỉ đạo cung cấp đủ sách giáo khoa và đồ dùng học tập thiết yếu, phát hành biểu mẫu, sổ sách phục vụ năm học 2012 - 2013.


Tỉnh Phú Thọ cung cấp 615 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 cho 720 học sinh là con thương bình, liệt sỹ với tổng kinh phí 73 triệu đồng; 100% giáo viên và học sinh đã có đủ sách giáo khoa, tài liệu tham khảo và các loại ấn phẩm phục vụ cho năm học mới. Trong khi đó, tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho học sinh thuộc thôn, xã 135, học sinh nghèo, học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ có khó khăn với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.


Bộ GD-ĐT đánh giá chung, các địa phương trên cả nước đã và đang nỗ lực làm tất cả mọi việc có thể để đón năm học mới 2012 - 2013 an toàn và ý nghĩa.

 


Lê Vân

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản