Đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người dân sống ở Khu chung cư Đống Đa

Ngày 2/6, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức đối thoại với người dân Khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, thành phố Huế, liên quan đến việc cải tạo, xây dựng lại khu chung cư Đống Đa.

Chú thích ảnh
Người dân đối thoại với chính quyền.

Tại buổi đối thoại, đa số người dân đều đồng tình và phấn khởi với chủ trương cải tạo, xây dựng lại khu chung cư Đống Đa.

Ông Lê Trọng Lư chia sẻ: Chúng tôi hoàn toàn thống nhất với chủ trương xây dựng lại khu chung cư Đống Đa, đây là chủ trương hợp ý Đảng lòng dân. Khu chung cư Đống Đa nằm ở trung tâm thành phố, vì vậy khi xây dựng phải làm cho đẹp, bởi đây là bộ mặt của thành phố. Bên cạnh đó, việc xử lý vấn đề dân ở, dân đi, hỗ trợ, bồi thường như thế nào cho hợp lý, tránh để cho người dân bị thiệt, tránh trường hợp kiện cáo; chính quyền tạo điều kiện cho người dân gặp nhà đầu tư để đối thoại trực tiếp trước sự chứng kiến của các cấp chính quyền để bà con yên tâm, tránh tình trạng bỏ giữa chừng. 

Chú thích ảnh
Đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức đối thoại với người dân khu chung cư Đống Đa. 

Theo bà Đinh Thị Búp, người dân nơi đây mong muốn khi lựa chọn nhà đầu tư phải là đơn vị có đủ năng lực về kinh tế để đảm bảo thời hạn trong vòng 1 - 3 năm có nhà ở cho nhân dân; xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ hợp lý để người dân có cuộc sống đảm bảo. Bà Đinh Thị Búp đề nghị chính quyền có kế hoạch công khai minh bạch, rõ ràng, cụ thể để người dân được biết và tham gia vào quá trình lựa chọn phương án tổ chức thực hiện.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định cho biết: Việc xây dựng mới các khu nhà A, B, C chung cư Đống Đa là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, đây cũng là dịp thực hiện công tác chỉnh trang bộ mặt đô thị Huế. Với tinh thần làm sao cho người dân có lợi, an toàn nhất, chính quyền địa phương sẽ đồng hành cùng người dân trong công tác giới thiệu nhà đầu tư, hướng dẫn nhân dân cách thực hiện đúng quy định của pháp luật, để dự án khả thi và nhanh nhất. Tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ đến khi dự án hoàn thành.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế  Phan Thiên Định nhấn mạnh, các nội dung tham gia ý kiến hôm nay sẽ được tiếp thu, tiếp tục hoàn thiện phương án và tiến hành đối thoại với toàn thể cư dân, các chủ sở hữu căn hộ chung cư Đống Đa nhằm tổ chức thực hiện theo quy định pháp luật và tôn trọng quyền lợi của người dân.

Chú thích ảnh
Khu chung cư Đống Đa đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Theo Sở Xây dựng, Khu chung cư Đống Đa bao gồm 5 dãy nhà A, B, C, D, E, được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1979 – 1988. Theo thiết kế, tổng diện tích xây dựng là 3.307 m2, tổng diện tích sàn sử dụng là 7.971 m2. Hiện có 219 căn hộ được người dân sinh sống và kinh doanh buôn bán. Khu chung cư Đống Đa đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, các khối nhà đã ở vào thời điểm thuộc niên hạn sử dụng không an toàn và gần đạt giá trị niên hạn sử dụng tối đa cho phép của công trình là 50 năm. Cư dân đang sinh sống với tiện nghi ở thấp, không an toàn; hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo. Một số hộ dân tháo dỡ tường tham gia chịu lực để kinh doanh, buôn bán đã làm ảnh hưởng lớn đến kết cấu chịu lực của công trình và thẩm mỹ đô thị Huế. 

Trước sự xuống cấp của các khu nhà ở, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thống nhất chủ trương thực hiện chỉnh trang, cải tạo Khu chung cư Đống Đa theo hướng xây dựng mới, thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2024, trước mắt tập trung vào 3 dãy nhà A, B, C với diện tích khu đất hiện trạng là 8.664 m2. Dự kiến công tác bố trí tái định cư theo nguyên tắc bố trí tái định cư tại chỗ, căn hộ đổi căn hộ trong phạm vi dự án hoặc thanh toán bằng tiền. Các hộ không có nhu cầu tái định cư sẽ được chủ đầu tư bồi thường theo mức giá thỏa thuận. Mức giá sẽ do đơn vị có chức năng, tổ chức làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng định giá; khuyến khích các hộ tự di dời và tìm chỗ ở; trong trường hợp các hộ dân chưa có chỗ để di dời, chủ đầu tư sẽ xây dựng phương án di chuyển, bố trí tạm cư cho các hộ dân trình Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt trước khi phá dỡ công trình. Trong thời gian này, các hộ dân sẽ được nhận hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng để đảm bảo cuộc sống.

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Chỉnh trang, phát triển đô thị tại TP Hồ Chí Minh - Bài 2: Gian nan cải tạo chung cư cũ
Chỉnh trang, phát triển đô thị tại TP Hồ Chí Minh - Bài 2: Gian nan cải tạo chung cư cũ

Tương tự với sự ì ạch trong việc giải quyết tình trạng di dời nhà tạm bợ, xiêu vẹo trên và ven kênh rạch, vấn đề cải tạo chung cư của TP Hồ Chí Minh cũng gian nan, hàng nghìn người dân cư ngụ tại các chung cư cũ xuống cấp rơi vào cảnh “đi không được, ở không xong”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN