Phố Tạ Hiện sau cải tạo, chỉnh trang

Đoạn phố Tạ Hiện được chỉnh trang dài khoảng 55 m từ (từ phố Lương Ngọc Quyến đến ngõ Đào Duy Từ, dãy nhà chẵn từ số nhà 8 đến số nhà 18, dãy nhà lẻ từ số nhà 5 đến số nhà 27) đã mang gương mặt mới khang trang, sạch sẽ với dáng dấp kiến trúc cổ của đầu thế kỷ 20.

Sau một năm triển khai thực hiện, sáng 29/12, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng Dự án cải tạo mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tuy chỉ là một đoạn phố nhưng đây sẽ được xem là hình mẫu cho việc cải tạo các tuyến phố cổ khác trong tương lai.

Đoạn phố Tạ Hiện được chỉnh trang dài khoảng 55 m từ (từ phố Lương Ngọc Quyến đến ngõ Đào Duy Từ, dãy nhà chẵn từ số nhà 8 đến số nhà 18, dãy nhà lẻ từ số nhà 5 đến số nhà 27) đã mang gương mặt mới khang trang, sạch sẽ với dáng dấp kiến trúc cổ của đầu những năm thế kỷ 20.

Đoạn phố Tạ Hiện nằm trong khu bảo tồn cấp 1 khu phố cổ Hà Nội, là một trong số ít những phố còn giữ được nét đặc trưng kiến trúc của nhà ở liền kề trong khu phố cổ Hà Nội. Với mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản truyền thống trong khu phố cổ Hà Nội, thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Cộng hoà Pháp) đã thống nhất lựa chọn triển khai nghiên cứu và thực hiện thí điểm cải tạo một đoạn phố Tạ Hiện. Đây là dự án  đầu tiên về bảo tồn kiến trúc mặt đứng tuyến phố, nhằm cải thiện điều kiện sống và môi trường sống của người dân trong khu phố cổ Hà Nội.

Phóng viên báo Tin Tức xin giới thiệu một số hình ảnh về đoạn phố Tạ Hiện sau khi cải tạo, nâng cấp:
Người dân cảm ơn đơn vị quản lý, thi công đã sớm hoàn thành để có một đoạn phố khang trang, sạch sẽ.
Dự án chỉnh trang đoạn phố Tạ Hiện được khởi công 11/11/2010, do Ban Quản lý phố cổ Hà Nội thực hiện, Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn tư vấn, thiết kế, với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng.


Lãnh đạo TP Hà Nội và người dân cùng khai trương tuyến phố Tạ Hiện sau khi được chỉnh trang, nâng cấp.

Kiến trúc mặt đứng hai bên dãy phố được chỉnh trang.Ông Trịnh Thọ, 81 tuổi, nhà ở số 17 Tạ Hiện đang giới thiệu kiến trúc mặt ngoài đã được chỉnh trang, toàn bộ cửa màu xanh được thay thế cho cửa gỗ, kính trước kia cho đồng bộ với kiến trúc cổ đầu thế kỷ 20.

Vợ chồng anh Triệu Long, chủ shop lưu niệm Emotion tại 18 Tạ Hiện đang trang trí, bày biện lại cửa hàng ngày khánh thành tuyến phố Tạ Hiện sau chỉnh trang.


Anh Triệu Long cho biết: "Chúng tôi thuê nhà cách đây 4 tháng, đúng dịp khu phố này đang cải tạo. Quả thật, lúc đó thật là bề bộn nhưng những người làm kinh doanh như chúng tôi đều xác định việc cải tạo tuyến phố rất cần thiết về lâu dài. Hy vọng sau khi tuyến phố mang "bộ mặt mới", khách du lịch sẽ đến nhiều hơn". 


Theo chị Thu Lan, Ban quản lý phố cổ, tấm biển quảng cáo của các cửa hàng kinh doanh có cùng quy cách: bảng gỗ nâu kẻ dọc và tên cửa hàng là hàng chữ nổi.


Nhà nhà trên tuyến phố đều cắm cờ hoa chào mừng ngày khai trương tuyến phố sau chỉnh trang.


Những vị khách đầu tiên đến thăm tuyến phố.Cuộc sống thường nhật trở lại với những gánh hàng rong, quán nước vỉa hè. Nhiều nhà sau chỉnh trang vẫn chưa kịp cho thuê, biển hiệu vẫn để trống.


Tuyến phố được lát đá và dự kiến sẽ trở thành tuyến phố đi bộ, ẩm thực.Người dân đang xem sơ đồ chỉnh trang tuyến phố.

Dãy nhà số chẵn mang đậm phong cách kiến trúc Việt Nam.


Còn đây là dãy số lẻ mang đậm phong cách kiến trúc Pháp đầu thế kỷ 20.


Ngay cạnh đó là đoạn phố Tạ Hiện nối ra phố Hàng Buồm chưa được chỉnh trang.

Đi bộ trên tuyến phố Tạ Hiện, du khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa một đoạn phố được cải tạo và một đoạn phố vẫn chưa được nâng cấp.Xuân Cường


loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản