PGS. TS Trần Ngọc Lương được phong tặng danh hiệu 'Anh hùng Lao động' thời kỳ đổi mới

PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội tiết điều trị bệnh lý tuyến giáp.

Chú thích ảnh
Năm 2020, PGS. TS Trần Ngọc Lương được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Ông là người đầu tiên nghiên cứu áp dụng thành công phẫu thuật nội soi vào phương pháp mổ mở tuyến giáp truyền thống trở thành kỹ thuật đơn giản, an toàn và hiệu quả về kinh tế để điều trị các bệnh thường gặp, phức tạp trong tuyến giáp, được vinh danh là một trong những thành tựu lớn của ngành Y tế trong những năm qua, được y học thế giới đặt tên “công nghệ phẫu thuật nội soi Dr Lương”.

Chú thích ảnh
PGS. TS Trần Ngọc Lương là người đầu tiên thành lập Khoa ngoại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và xây dựng thành Khoa đầu ngành phẫu thuật các tuyến nội tiết, có thương hiệu trong nước, khu vực và quốc tế. 

Phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý tuyến giáp của PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Lương là Đề tài đạt loại xuất sắc của Chương trình khoa học cấp Nhà nước KC10-15, mở ra một hướng điều trị hiệu quả mới được đánh giá cao, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam có vị thế, uy tín trong khu vực và trên thế giới, được vinh danh là một trong 10 thành tựu Y tế lớn nhất trong thời gian qua, được nhận giải Nhất- Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2014.

Chú thích ảnh
PGS. TS Trần Ngọc Lương đọc phim chụp của bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Bên cạnh đó, ông đã tổ chức và thực hiện nhiều loại phẫu thuật khác nhau ở bệnh nhân đái tháo đường, một bệnh đang gia tăng nhanh chóng ở nước ta cũng như trên thế giới. Hơn 30 năm cống hiến cho nền y học nước nhà, PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Trần Ngọc Lương đã giảng dạy, đào tạo kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho nhiều thế hệ bác sỹ trong nước và nước ngoài.

Chú thích ảnh
PGS. TS Trần Ngọc Lương hiện là thành viên Ban Chấp hành Hội phẫu thuật tuyến giáp Châu Á – Thái Bình Dương. 

Đến nay, đã có hơn 300 đồng nghiệp từ hơn 20 quốc gia trên thế giới tới học công nghệ phẫu thuật nội soi “Dr Lương”. Với những đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà, năm 2020, PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Trần Ngọc Lương được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. 

Chú thích ảnh
Hằng ngày, PGS. TS Trần Ngọc Lương tham gia phẫu thuật tuyến giáp cho bệnh nhân tại bệnh viện. 
Minh Quyết (TTXVN)
Sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước
Sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời đã phải tập trung giải quyết những nhiệm vụ cấp bách, chống thù trong giặc ngoài, diệt giặc đói, giặc dốt, bảo vệ chính quyền cách mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN