Những di sản thế giới có nguy cơ biến mất?

Nhà thờ Thánh Gregory, cung điện cổ Umayyad, cụm kiến trúc Mirador Basin...

Nhà thờ Thánh Gregory, cung điện cổ Umayyad, cụm kiến trúc Mirador Basin... đều đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Tuy nhiên, theo tạp chí National Geographic, những di sản này đang đứng trước nguy cơ biến mất do sự tàn phá của thiên nhiên và con người.

1. Nhà thờ Thánh Gregory (Thổ Nhĩ Kỳ)


Nằm ở khu vực quân sự gần biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ácmênia, đây là công trình lưu giữ nhiều giá trị khảo cổ và văn hóa quan trọng. Tuy nhiên, công trình này đang có nguy cơ bị biến mất vĩnh viễn do thiếu sự bảo tồn trong nhiều thế kỷ qua. Nhà thờ thánh Gregory được những người Ácmênia xây dựng tại Ani trong khoảng thế kỷ X-XI theo lối kiến trúc gothic thịnh hành ở châu Âu. Sau khi những người Ácmênia rời khỏi thành phố trong thế kỷ XIV, nhà thờ thánh Gregory thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ.

2. Nhà thờ thánh Volodymyr Cathedral (Ucraina)


Nhà thờ thánh Volodymyr Cathedral được xây dựng ở thành phố Chersonesos từ thế kỷ VI. Quỹ Di sản toàn cầu (GHF) đánh giá thành phố Chersonesos là một trong những nền văn minh giàu có nhất ở vùng Byzantine trên Biển Đen và nhà thờ thánh Volodymyr Cathedral là một minh chứng tiêu biểu. Tuy nhiên, công trình này đang đứng trước nguy cơ trở thành một tàn tích do sức ép đô thị hóa ở những khu vực lân cận.

3. Cung điện cổ Umayyad (Palextin)


Cung điện Umayyad được xây dựng tại thành phố Jericho từ thế kỷ thứ VIII. Trong quá trình xây dựng, công trình này đã bị bao phủ bởi cát trong một trận động đất diễn ra vào năm 747 trước Công nguyên. Cung điện Umayyad đã bị lãng quên từ đó cho tới khi được các nhà khảo cổ học tái phát hiện vào năm 1934. Tuy nhiên, các chuyên gia khảo cổ học lo ngại, di tích này có thể biến mất nếu thành phố Jericho tiếp tục mở rộng khu dân cư và diện tích đất nông nghiệp.

4. Thành phố cổ Lamu (Kênia)


Thành phố cổ Lamu với những mái nhà san sát nhau trông giống như một tấm thảm trang trí, là một trong những thành phố cổ lâu đời nhất của người Swahili vẫn được bảo tồn nguyên vẹn cho tới ngày nay. Tuy nhiên, các dự án xây dựng cảng và cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp dầu mỏ mà chính phủ Kênia triển khai tại khu vực này đang là đe dọa lớn nhất đối với thành phố cổ này.


5. Đô thị cổ Mahasthangarh (Băngla Đét)


Được xây dựng từ thế kỷ III trước Công nguyên, Mahasthangarh là một trong những di tích đô thị cổ đầu tiên ở Nam Á. Một phần của đô thị này vẫn còn được gìn giữ cho tới thế kỷ XVIII và được coi là khu vực linh thiêng đối với những người theo đạo Hinđu. Nhưng sau nhiều năm bị bỏ hoang phế và bị thiên nhiên tàn phá, Mahasthangarh đã bị hư hại nghiêm trọng. Những trận mưa lớn có hàm lượng axít cao đã khiến các tác phẩm nghệ thuật trang trí ở khu di tích Mahasthangarh bị ăn mòn.

6. Thành phố cổ Nineveh (Irắc)


Nineveh từng là thủ đô của Đế chế Assyria từ năm 705-612 trước Công nguyên, nhưng thành phố này đã trở nên hoang phế sau bị người Medes, Babylon và Susianian tấn công. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phế tích này trong thế kỷ XIX. Cũng như các công trình kiến trúc cổ khác, Nineveh đang bị ảnh hưởng lớn từ quá trình đô thị hóa.

7. Cung điện Sans-Souci (Haiti)


Công trình này còn được gọi là Versailles của vùng Caribê. Cung điện Sans-Souci của Haiti được những người nô lệ của Vua Henri Chiristophe I xây dựng vào đầu thế kỷ XIX. Cuộc nổi dậy diễn ra vào năm 1820 đã khiến nhà vua phải trốn trong cung điện và cuối cùng vị vua này đã tự vẫn ở đây. Cung điện từng bị hư hỏng khá nhiều trong trận động đất năm 1842. Ngày nay, công trình này càng xuống cấp hơn do không được quan tâm tu bổ.


8. Cụm kiến trúc Mirador Basin (Goatêmala)


Khu vực Mirador Basin được coi là cái nôi của nền văn minh Maya, hiện nằm trong Vườn quốc gia Tikal của Goatêmala. Bốn thành phố trong khu di tích Mirador Basin có niên đại hơn 1.200 năm tuổi và nhiều công trình khác có niên đại hơn 2.000 năm tuổi đang nằm dưới các khu rừng nhiệt đới rậm rạp. Tuy nhiên, các công trình ở đây cũng đang bị đe dọa bởi nạn cướp cổ vật, chặt phá rừng trái phép,...


9. Thành phố cổ đại Taxila (Pakixtan)


Thành phố cổ đại Taxila ngay này chỉ còn lại những hang động, tu viện và nhà thờ Hồi giáo. Thành phố này từng là một trung tâm giao thương của Trung Đông trong thời kỳ cổ đại. Bốn khu quần thể riêng biệt, với những nét kiến trúc khác nhau, cho thấy sự phát triển liên tục của các đô thị cổ kéo dài trong suốt 5 thế kỷ bắt đầu từ thế kỷ VI trước Công nguyên. Ngày nay, các công trình trong di tích này đang bị xuống cấp do không được bảo vệ, thậm chí, một số khu vực đã trở thành bãi chứa rác thải.


10. Thành phố cổ Famagusta (Đảo Síp)

Một sân vận động cổ đại đổ nát là những phế tích còn lại của thành phố cổ Famagusta. Thành phố này từng được coi là thành phố giàu nhất thế giới. Được thành lập vào đầu thế kỷ III trước Công nguyên, Famagusta có vai trò như một cảng thương mại quan trọng, liên hệ giữa Trung Đông và Châu Âu. Thành phố này đã bị bỏ quên sau khi bị người Ottoman xâm chiếm vào thế kỷ XVI. Hiện tại, khu di tích nằm trên phần đất chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ.


11. Thị trấn cổ Intramuros (Philíppin)

Người Tây Ban Nha đã đến định cư và xây dựng pháo đài lịch sử Fort Santiago ở thị trấn cổ Intramuros thuộc Manila từ thế kỷ XVI. Tuy nhiên, phần lớn Intramuros đã bị hư hỏng nặng do bom đạn của Chiến tranh thế giới thứ 2. Ngoài ra, Intramuros cũng đang bị đe dọa bởi quá trình đô thị hóa và ô nhiễm môi trường.


12. Ngôi làng cổ Maluti (Ấn Độ)


Chỉ có 72 trong số 108 ngôi đền cổ được xây dựng bằng đất nung vẫn còn nguyên vẹn trong ngôi làng Maluti được xây dựng từ thế kỷ XVIII của Ấn Độ. Các ngôi đền này đều được xây dựng dưới triều đại Pala bởi những người theo đạo Hinđu. Ngày nay, quần thể này bị bỏ nhiều, hệ thống thoát nước kém khiến rêu mốc, dây leo mọc chằng chịt trên các di tích.


TTTL
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản