Ngày đầu cấp đăng ký xe ở Công an cấp xã: Người dân phấn khởi vì thủ tục nhanh gọn

Sáng 21/5, Công an cấp xã, phường, thị trấn trên cả nước được đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); người dân phấn khởi vì quy trình làm thủ tục nhanh gọn, chỉ mất 20 phút...

Đây cũng là một trong những dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân mà Tổ công tác Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) quyết liệt thực hiện trong tháng 5/2022.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, thủ tục làm đăng ký xe được tinh giản, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho nhân dân.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Văn Hiếu, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh (Hà Nội) là một trong những người đầu tiên thực hiện thủ tục đăng ký xe tại trụ sở Công an cấp xã.

Trao đổi với báo Tin tức, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, quy trình cấp đăng ký xe rất nhanh gọn. Chủ xe sau khi nộp thuế trước bạ sẽ mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ nguồn gốc xe, hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu), lệ phí đăng ký xe máy... đến trụ sở Công an xã điền tờ khai. Sau khi người dân khai báo, cảnh sát sẽ cà số khung, số máy.

Sau khi đã hoàn thành các bước nộp lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ đăng ký xe, chủ xe sẽ được bấm chọn biển số và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Theo Cục Cảnh sát Giao thông, chủ trương này đã giảm tối đa chi phí xã hội trong quá trình thực hiện dịch vụ công cũng như tăng cường công tác quản lý hướng về cơ sở.

Ghi nhận trong ngày đầu triển khai tại Hà Nội, thay vì phải trực tiếp lên Công an huyện Đông Anh để đăng ký xe máy theo quy định cũ, hôm nay anh Nguyễn Văn Hiếu, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh (Hà Nội) chỉ cần ra trụ sở Công an xã để thực hiện thủ tục này. Theo anh Nguyễn Văn Hiếu, việc thực hiện đăng ký xe máy tại xã không chỉ giúp người dân đỡ phải đi xa mà còn tránh được tình trạng đông đúc, thời gian chờ đợi.

Trung tá Vũ Hữu Huỳnh, Trưởng Công an xã Vân Nội, huyện Đông Anh cho biết: Khi trển khai thông tư 15 và Quyết định 2959 của Công an TP Hà Nội, đơn vị được tập huấn kỹ càng. Trong ngày đầu tiên làm thủ tục cho người dân, thời gian trọn gói chỉ khoảng 20 phút.

Chú thích ảnh
Người dân đến làm thủ tục cấp biển số xe máy tại Công an xã Vân Nội trong sáng 21/5.
Chú thích ảnh
Thủ tục hành chính được đơn giản hóa các quy trình.
Chú thích ảnh
Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ được tối giản.
Chú thích ảnh
Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp người dân tránh được cảnh xếp hàng chờ đợi.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Toàn bộ quy trình đăng ký xe chỉ mất 20 phút.

Trước đó, để triển khai hiệu quả việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tại công an xã, các đơn vị chuyên môn Công an TP Hà Nội đã hoàn tất tập huấn nghiệp vụ và bố trí đủ trang thiết bị, máy móc cho lực lượng Công an của 183 xã thuộc các huyện ngoại thành.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, tính từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ ngày 21/5, toàn quốc có 274 phương tiện đăng ký ở Công an cấp huyện và 1.190 phương tiện đăng ký ở Công an cấp xã.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Từ 21/5/2022: Người dân được đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tại công an xã
Từ 21/5/2022: Người dân được đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tại công an xã

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, người dân có thể đến công an xã để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN